9 tháng trước

Quế Võ (Bắc Ninh): Ai đang “bảo kê” cho Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động?

Mặc dù được giao hơn 13.000 m2 đất tại thôn Long Khê (xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) để thực hiện Dự án Nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, thời gian qua Chủ đầu tư đã “tự ý” chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cho liên kết xây dựng và lắp đặt Trạm trộn bê tông không phép trên đất dự án, khi chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

 Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Xây dựng được biết, dù không có giấy phép hoạt động, nhưng Trạm trộn bê tông của Cty TNHH Tùng Thành (trên địa bàn thôn Long Khê, xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) vẫn hoạt động rầm rộ.

Trạm bê tông không phép đã hoàn thiện được một thời gian và đi vào hoạt động.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng cho thấy, hàng ngày có nhiều đoàn xe chở vật liệu từ Trạm trộn bê tông này ra vào, khiến con đường thôn bị “cày nát” gây khói bụi, ô nhiêm môi trường trầm trọng. Dù không được cấp phép hoạt động, nhưng hoạt động từ Trạm bê tông này diễn ra một cách “công khai” mà không hề có bóng dáng của lực lượng chức năng xuất hiện ngăn chặn.

Tìm hiểu được biết năm 2003, UBND huyện Quế Võ đã phê duyệt dự án Nuôi trồng Thủy Sản đối với hộ ông Trần Văn Cành với tổng diện tích 13000 m2. Sau khi được giao đất, từ cuối năm 2017 đến nay, hộ ông Trần Văn Cành đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san lấp một phần lớn diện tích đất ao để thực hiện liên kết với ông Nguyễn Quang Tùng – Giám đốc Cty TNHH Tùng Thành (tại Đông Dương, phường Nam Sơn, TP. Bắc Ninh) nhằm xây dựng và lắp đặt trạm trộn bê tông thương phẩm Tùng Thành.

Con đường đất dẫn vào Trạm bê tông không phép đang bị cày nát bởi từng đoàn xe chở vật liệu ra vào.

Theo thông tin từ một số người dân và quan sát của phóng viên cho thấy, hiện nay công trình trạm trộn bê tông đã xây dựng lắp đặt xong và đi vào sản xuất, những xe bồn chở bê tông ra vào nườm nượp, công trình nhà điều hành đang được các thợ cơ khí khẩn trương dựng khung và hoàn thiện, ngoài ra Cty TNHH Tùng Thành đã tự ý mở lối đi riêng lấn chiếm hành lang đê, vi phạm Luật đê điều mà không bị xử lý?

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Xây dựng, ông Đỗ Đức Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Xá cho biết: Phần diện tích đất mà Trạm bê tông này xây dựng thuộc đất của ông Nguyễn Văn Cành quản lý theo Hợp đồng thuê đất 20 năm phục vụ nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, vì nuôi trồng thủy sản không đạt hiệu quả, Chủ đầu tư đã có ý kiến thay đổi mục đích sử dụng. Ông Cành đã phối hợp với Cty TNHH Tùng Thành để xây dựng Trạm trộn bê tông này cách đây 3 tháng. Về những vấn đề này, xã đã giao cán bộ địa chính kiểm tra, lập biên bản đình chỉ.

Ông Thành cũng cho biết thêm: Khi UBND xã vào cuộc kiểm tra, Chủ đầu tư không hợp tác, không cung cấp được giấy tờ pháp lý. Chính quyền xã đã giao trực tiếp lực lượng Công an xã, lực lượng dân phòng ở thôn ngăn chặn, không cho xe chở vật liệu đi. UBND xã đã lập hồ sơ gửi Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện, báo cáo UBND huyện về vấn đề này. Tuy nhiên, từ lúc Trạm trộn bê tông không phép này đi vào hoạt động, không hề có bóng dáng của lực lượng chức năng cấp trên như lực lượng Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Tài nguyên Môi trường đến ngăn chặn. “Không có bật đèn xanh thì chắc gì họ dám làm ?” – ông Đỗ Đức Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Xá bức xúc nói.

Hoạt động sản xuất tại trạm bê tông không phép này diễn ra “ngang nhiên và tấp nập”, những xe chở vật liệu ra vào liên tục trên con đường nối từ thôn Long Khê ra đường lớn gây tiềm ẩn những rủi ro về an toàn giao thông.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã tiếp tục làm việc với ông Hoàng Minh Xuyên, Chủ tịch UBND huyện Quế Võ, sau đó phóng viên được ông Xuyên hướng dẫn làm việc với ông Nguyễn Văn Bảng, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quế Võ.

Tại buổi làm việc, ông Bảng cho biết: Phần diện tích Trạm trộn bê tông này thuộc đất dự án nuôi trồng thủy sản do UBND huyện phê duyệt cho ông Nguyễn Văn Cành thuê lại với thời hạn 20 năm trên tổng diện tích 13.000m2. Tuy nhiên diện tích ao chiếm tới 11.000m2, mấy năm vừa qua nuôi cá không hiệu quả, nên cách đây 3 tháng, ông Cành đã xin cho lấp một phần ao để trồng cây.

Ông Bảng cho biết thêm, khi tiếp nhận được thông tin về Trạm trộn bê tông này, cách đây 17 ngày, Phòng Tài nguyên Môi trường đã chỉ đạo yêu cầu Chủ đầu tư dừng thi công và lập biên bản. Hiện Phòng cũng chưa nhận được báo cáo cụ thể từ xã. Thực tế hiện giờ, Trạm trộn bê tông này đang hoàn thiện và chưa đi vào hoạt động.

Tuy nhiên đối với thông tin người dân phản ánh về Trạm trộn bê tông hoạt động không phép, cũng như khẳng định và kiến nghị của ông Đỗ Đức Thành - Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Xá. Ông Nguyễn Văn Bảng, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quế võ cho rằng: Thông tin mà ông Đỗ Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND Xã Ngọc Xá chia sẻ với phóng viên là không đúng.

Cùng tiếp Phóng viên Báo điện tử Xây dựng với ông Bảng là ông Trần Văn Minh, Cán bộ Địa chính xã Ngọc Xá. Theo ông Minh cho biết, từ khoảng ngày 28, 29 tháng 5 vừa qua, khi phát hiện Trạm trộn bê tông được xây dựng trái phép, ông đã báo cáo xã và lập biên bản đình chỉ thi công vào ngày 1/6. Ông Minh đã có báo cáo “miệng” với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quế Võ, chưa có báo cáo cụ thể bằng văn bản. Cũng tại buổi làm việc ông Minh cũng đồng quan điểm với ông Nguyễn Văn Bảng, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Quế võ đều cho rằng: Thông tin Trạm bê tông đã đi vào hoạt động là không đúng, bởi cách đây 3 ngày ông có xuống hiện trường và ghi nhận thực tế Trạm bê tông này chưa đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, so với những gì phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận được trực tiếp từ hiện trường, cùng với những kiến nghị của lãnh đạo UBND xã Ngọc Xá đã có những “bất thường” về Trạm trộn bê tông này. Phải chăng, đang có dấu hiệu “lợi ích nhóm” nhằm bao che, dung túng cho sự tồn tại của Trạm bê tông trái phép này.

Đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Quế Võ sớm vào cuộc, làm rõ những vấn đề gây bức xúc trong dư luận của Trạm bê tông này. Xử lý thích đáng những cá nhân, tổ chức có hành vi bao che, dung túng cho những hành vi trái pháp luật.

Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hải Nguyên – Thành Luân
Theo Báo Xây Dựng

Từ khóa: