Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Sắp diễn ra Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi xanh và số - hướng tới phát triển bền vững"

Ngày 23/05/2024 tại Star Galaxy, 87 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội, sẽ diễn ra Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi xanh và số - hướng tới phát triển bền vững". Do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) phối hợp cùng Viện Đổi mới sáng tạo mở và doanh nhân công nghệ (OITI) tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn cho các doanh nghiệp, các nhà quản lý và các chuyên gia chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và tìm kiếm giải pháp cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, hướng tới một tương lai bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội.

Chương trình có sự phối hợp của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo, Bồi dưỡng Kiến thức truyền thông số và được bảo trợ truyền thông bởi Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam; cùng với sự tham gia của các nhà tài trợ Digiwin Software Vietnam, 1C Vietnam và các đơn vị đồng hành.

Hội thảo quy tụ đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và chuyển đổi số, đến từ các tổ chức uy tín trong và ngoài nước.

Theo Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian vừa qua, tác động của các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn tài nguyên môi trường đã gây ra nhiều trở ngại cho các doanh nghiệp tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Điều này đã tạo ra động lực mạnh mẽ để các doanh nghiệp tiến hành chuyển đổi sang mô hình kinh doanh mang tính bền vững. Cùng với xu thế phát triển đó, việc kết hợp chuyển đổi số với chuyển đổi xanh, hay còn gọi là “Chuyển đổi Kép”, không chỉ đảm bảo mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp mà còn góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội.

Nắm bắt được xu hướng tất yếu này, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: “chuyển đổi xanh cùng với chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam để phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh”.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng có nhiều hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, đào tạo, tư vấn xây dựng lộ trình, tư vấn triển khai, xây dựng các công cụ hỗ trợ CĐS cho doanh nghiệp và từng bước hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ trong sản xuất, quản trị, kinh doanh với sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế như GIZ, USAID, JICA…

Bên cạnh những cơ hội và lợi ích, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số cũng đặt ra nhiều thách thức và khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là ở Việt Nam - một quốc gia đang phát triển nhanh chóng với nền kinh tế đa dạng và sự đa dạng văn hóa.

Thách thức về tài chính: Việc đầu tư vào công nghệ và hạ tầng xanh thường đòi hỏi một nguồn lực lớn, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Áp lực tài chính đe dọa sự bền vững của doanh nghiệp trong dài hạn và làm giảm khả năng tiếp cận vốn đầu tư.

Thách thức về nhận thức và hiểu biết: Đối với nhiều doanh nghiệp, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số vẫn còn là một khái niệm mới lạ và không đủ thông tin để hiểu rõ. Sự thiếu hiểu biết và nhận thức về lợi ích dài hạn của chuyển đổi xanh và chuyển đổi số gây khó khăn trong quá trình triển khai.

Thách thức về hỗ trợ và hướng dẫn: Mặc dù Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách và biện pháp khuyến khích chuyển đổi xanh, nhưng việc triển khai và thực thi chúng vẫn còn hạn chế. Điều này tạo ra một không gian để cần cải thiện và tăng cường hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Theo KTDU

Từ khóa: