7 năm trước

S.Lavrov phát biểu, H.Clinton ra ngoài

Dư luận quốc tế đã biết rõ về sự bất đồng giữa Nga và Mỹ về Syria và vẫn mong đợi hai nước này nỗ lực tìm kiếm sự thỏa hiệp

Dư luận quốc tế đã biết rõ về sự bất đồng giữa Nga và Mỹ về Syria và vẫn mong đợi hai nước này nỗ lực tìm kiếm sự thỏa hiệp.

Tại phiên họp về tình hình Trung Đông trong khuôn khổ khóa họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York ngày 26-9, các thành viên Hội đồng Bảo an một lần nữa đã chia rẽ sâu sắc khi đánh giá cuộc khủng hoảng Syria. Mỹ tiếp tục kêu gọi Tổng thống (TT) Bashar al-Assad tự nguyện từ chức, Pháp yêu cầu bảo vệ quân nổi dậy, còn Nga vẫn giữ vững lập trường không thay đổi của mình và cảnh báo về mối nguy hiểm của hành động can thiệp vào công việc nội bộ nước khác.

Thủ tướng Anh David Cameron đã có những chỉ trích gay gắt nhắm vào Nga. Ông nhấn mạnh rằng máu của các trẻ nhỏ đổ ra trong cuộc xung đột ở Syria đã trở thành vết nhơ làm hoen ố thanh danh của LHQ. Theo hãng tin Interfax, Thủ tướng Cameron khẳng định: “Trước hết, đó là vết nhơ đối với những người từ chối chống lại tội ác và trong trường hợp nào đó đã bảo vệ chế độ khủng bố do Assad tạo ra cũng như giúp đỡ ông ta”. Bình luận về phát biểu trên, đài BBC nhận định rằng Thủ tướng Anh muốn ám chỉ nước Nga trước hết và muốn gia tăng sức ép lên chính quyền Nga.


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại phiên họp. Người đồng nhiệm Hillary Clinton đã không nghe bài phát biểu này. Ảnh: REUTERS

Chia rẽ trên diễn ra trong bối cảnh ít nhất 343 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh khắp Syria hôm 26-9. Đây là ngày đẫm máu nhất ở Syria kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra 18 tháng trước.

Một cuộc tranh cãi khác đã xảy ra liên quan đến hành vi của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Dư luận quốc tế đã biết rõ về sự bất đồng giữa Nga và Mỹ về Syria và vẫn mong đợi hai nước này nỗ lực tìm kiếm sự thỏa hiệp. Thế nhưng, tại khóa họp Đại hội đồng LHQ lần này, bà Clinton đã gây ra một xì-căng-đan khiến dư luận nước Nga phẫn nộ. Bà đã không nghe bài phát biểu của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, trưởng phái đoàn Nga. Ngay trước khi ông Lavrov phát biểu, bà đã rời phòng họp để tham dự một cuộc gặp song phương.

Giới ngoại giao Nga thắc mắc chẳng lẽ do tập trung sự chú ý vào cuộc bầu cử TT vào đầu tháng 11 tới, nước Mỹ đã bỏ quên chính sách đối ngoại? Theo báo Rossyiskaya Gazeta, hành động trên của bà Clinton là có thể hiểu được bởi vì từ lâu, bà đã tuyên bố sẽ rời bỏ chức vụ Ngoại trưởng Mỹ sau cuộc bầu cử TT sắp tới. TT Barack Obama cũng đã hành xử tương tự khi giảm thiểu sự tham gia vào khóa họp Đại hội đồng LHQ để nhanh chóng quay trở lại cuộc vận động tranh cử của mình.

Mỹ xem ông Assange là kẻ thù

Những tài liệu mới giải mật cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã xem trang web WikiLeaks và người sáng lập Julian Assange là kẻ thù của nước Mỹ, ngang hàng với tổ chức khủng bố Al-Qaeda và Taliban.

Báo The Sydney Morning Herald (Úc) ngày 27-9 đưa tin các tài liệu phản gián của không quân Mỹ cho biết các nhân viên quân sự có tiếp xúc với WikiLeaks hoặc những người ủng hộ WikiLeaks đều có thể bị kết tội “liên lạc với kẻ thù”. Số tài liệu này nói về cuộc điều tra một nhà phân tích hệ thống ảo ở Anh bị cáo buộc hậu thuẫn cho WikiLeaks và tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ Assange ở London - Anh. Các nhân viên điều tra xem xét liệu nhà phân tích này có tiết lộ thông tin mật cho những người ủng hộ WikiLeaks vốn được mô tả là “một nhóm chống Mỹ và/hoặc chống quân đội”.

Tuy nhiên, cuộc điều tra đã bị khép lại khi các nhân viên điều tra không chứng minh được nhà phân tích này tiết lộ thông tin mật. “Rõ ràng là Julian Assange và WikiLeaks giờ đây bị xem là kẻ thù của nước Mỹ. Theo quy tắc chiến tranh, kẻ thù thì có thể bị bắt giữ, tra tấn hoặc giết hại mà không cần phải đưa ra xét xử” - luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks Michael Ratner nói.

Huệ Bình

Lục San
theo NLĐ

Từ khóa: