2 tháng trước

TP.HCM: Bị “tra tấn” tiếng ồn từ dự án Estella, người dân bức xúc

Bức xúc vì công trường dự án xây dựng chung cư Estella (phường An Phú, quận 2, TP. HCM) thi công suốt đêm gây tiếng ồn, làm đảo lộn cuộc sống, người dân xung quanh đã gửi đơn cầu cứu lên các cơ quan chức năng.

Công trường dự án Estella

Phản ánh đến Báo Đời sống & Tiêu dùng, người dân phường An Phú, (Quận 2, TP. Hồ Chí Minh), đặc biệt là những hộ dân sống xung quanh công trường dự án xây dựng chung cư Estella tỏ ra rất bức xúc bởi tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con nơi đây.

Bà Phạm Thị Hương Giang, người dân phường An Phú cho biết: Từ nhiều ngày nay, công trường ngày nào cũng ầm ầm đập phá, tiếng khoan diễn ra cả ngày cả đêm.

Nói với giọng bức xúc, bà Ngô Thị Hồng Vân – hộ dân sống gần dự án nói:” Dự án này họ làm  gần 3 năm nay rồi, thi công suốt đến tận 2 -3h đêm. Có hôm 2h đêm tôi phải ra tận công trình để nói chuyện với họ. Nhưng chỉ được vài hôm. Đâu lại vào đấy!...”.

Theo chuyên gia y tế, khi tiếp xúc tiếng ồn có cường độ cao trong thời gian dài, đa số thay đổi tâm lý, từ một người bình tĩnh dễ cáu gắt, hay gây sự sau đó là giai đoạn trầm cảm lo âu đó là về mặt tâm lý, thứ 2 khi tiếng ồn tác động hệ thần kinh làm co thắt 1 số mạch máu nhỏ gây ra 1 số bệnh như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim và nhồi máu cơ tim.

Được biết, Estella đánh dấu sự trở lại đẳng cấp của Keppel Land – nhà đầu tư bất động sản tiên phong và lớn nhất tại Việt Nam, trực thuộc Tập đoàn Keppel Corporation, một trong những Tập đoàn đa quốc gia lớn nhất Singapore. Với danh mục đầu tư bất động sản đa dạng tại Hà Nội, Tp.HCM, Đồng Nai và Vũng Tàu bao gồm các cao ốc văn phòng hạng A, các dự án dân cư, các căn hộ dịch vụ đạt nhiều giải thưởng và các dự án khu đô thị mới phức hợp.

Dự án Estella thuộc loại dự án căn hộ cao cấp, tọa lạc bên Xa lộ Hà Nội, phường An Phú, Quận 2, TP.HCM với tổng diện tích 47.906 m2 được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 (The Estella): 03/2008 – 2012 (đã bán 100% tính đến tháng 9/2014).

Thông tư của Bộ TN&MT số 39/2010/ TT-BTNMT Quy định quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về môi trường các nguồn gây ra tiếng ồn do hoạt động sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ và sinh hoạt không được vượt quá quy định. Giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn tại khu vực thông thường là 70dBA(từ 6h đến 21h), 55dBA(21h đến 6h).

Nghị định số 179/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường quy định: “Mức xử phạt thấp nhất là 1.000.000vnđ và cao nhất là 160.000.000 đồng. Hình phạt bổ sung sẽ đình chỉ hoạt động của cơ sở từ 3 đến 6 tháng đối với trường hợp vi phạm điều 3,4,5 và 6. Đình chỉ hoạt động từ 6 đến 12 tháng với điều 7,8 và 9.

Đinh Thảo

Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: