2 tháng trước

Vietjet khẳng định chưa khai thác tàu bay Boeing 737 Max sau tin Cục hàng không cấm cửa

Trước thông tin Cục Hàng không Việt Nam đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng máy bay Boeing 737 Max tại không phận Việt Nam từ ngày 13/3, hãng hàng không Vietjet cho biết hãng chưa đưa vào khai thác dòng máy bay này.

Liên quan đến sự cố tàu bay Boeing 737 Max, hàng loạt quốc gia cấm cửa toàn bộ dòng máy bay này, CTCP Hàng không Vietjet (Viejet Air), hãng được cho là đã ký hợp đồng mua,  cho biết đội tàu bay đang khai thác không có dòng này. 

Theo Vietjet, hiện tại hãng đang khai thác các dòng máy bay A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm gồm hai loại là A320 và A312 Neo.

Vietjet khẳng định chưa khai thác tàu bay Boeing 737 Max sau tin Cục hàng không cấm cửa - Ảnh 1.

Cục Hàng không Việt Nam đã đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng máy bay Boeing 737 Max tại không phận Việt Nam kể từ 10 giờ ngày 13/3. (Ảnh: Dân trí).

Vietjet nói công ty hoạt động theo chuẩn mực quốc tế, tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), nhà chức trách hàng không Mỹ (FAA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV), trong đó bao gồm cả việc phê chuẩn tàu bay khai thác.

Theo chuẩn mực ngành hàng không thế giới, tất cả các tàu bay của hai nhà sản xuất máy bay lớn nhất Airbus và Boeing, đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn bởi EASA hoặc FAA, mới được cung cấp và khai thác tại thị trường. Nhiều thập kỷ qua, cả hai nhà sản xuất Airbus và Boeing đều cung cấp những tàu bay có độ tin cậy an toàn cao.

Vietjet cũng khẳng định hãng đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 Max, và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức. Hãng cam kết đặt an toàn của hành khách lên hàng đầu. Đội tàu bay khai thác và mọi kế hoạch kinh doanh vận tải hành khách hoàn toàn không thay đổi sau sau sự cố Boeing 737 Max.

Sáng nay (13/3), Cục Hàng không Việt Nam đã có cuộc họp khẩn và quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng máy bay Boeing 737 Max tại không phận Việt Nam kể từ 10h cùng ngày, sau hàng loạt tan nạn hàng không liên quan đến dòng máy bay này. Nhiều quốc gia và hàng loạt hãng hàng không cũng đang "cấm cửa" dòng máy bay Boeing 737 Max 8 sau sự cố Boeing 737 Max 8 mang số hiệu ET 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi hôm 10/3. 

Vào ngày 27/2 vừa qua, Vietjet đã kí hợp đồng mua 100 tàu bay 737 Max mới, trị giá 12,7 tỉ USD theo giá niêm yết của nhà sản xuất. Cùng với đơn đặt hàng 100 tàu bay B737 Max vào năm 2016, hiện Vietjet là hãng hàng không có đơn hàng Boeing 737 Max lớn nhất tại châu Á. 

Theo kế hoạch, tàu bay sẽ được giao cho Vietjet từ nay đến năm 2025. Những tàu bay đầu tiên sẽ được giao ngay vào quý IV năm nay.

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: