11 tháng trước

Warren Buffett: Bitcoin là một kiểu chơi, không phải một khoản đầu tư

Trong bình luận mới nhất của mình về bitcoin trên Yahoo Finance, Warren Buffett cho rằng người mua bitcoin chỉ hy vọng là người tiếp theo trả nhiều hơn. Đó là một kiểu chơi, không phải là đầu tư.

“Oracle của Omaha” Warren Buffett, người có những câu châm ngôn và lời khuyên mà rất nhiều nhà đầu tư xem như một cuốn giáo lý, vừa có nhận xét về bitcoin, nói rằng đó là một khoản đánh cược, không phải đầu tư.

Chủ tịch và CEO của Berkshire Hathaway và là người giàu thứ ba thế giới, theo Forbes, hoài nghi về bitcoin từ rất lâu. Trong bình luận mới nhất của mình về bitcoin trên Yahoo Finance vào hôm 28/4, ông nói: “Nếu bạn mua thứ gì đó như bitcoin hoặc tiền kỹ thuật số, bạn không thực sự có bất cứ thứ gì tạo ra bất cứ điều gì. Bạn chỉ hy vọng là người tiếp theo trả nhiều hơn”.

Ông tiếp tục: “Không có gì sai với việc đó. Nếu bạn muốn đánh cược thì người khác sẽ tới và trả nhiều tiền hơn vào hôm sau, đó là một kiểu chơi. Nó không phải là đầu tư”.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để mua bitcoin?

Gần như không thể dự đoán thành tích tương lai của một khoản đầu tư, và tiền kỹ thuật số đặc biệt biến động và không thể dự đoán. Do đó đưa ra con số chính xác khi nào mua và bán bitcoin cơ bản là một trò chơi đoán mò, Warren nhận định.

Khi 17 triệu bitcoin được khai thác hồi đầu tháng 4, theo số liệu từ Blockchain.info, nghĩa là chỉ còn 4 triệu để khai thác. Con số này nói rằng hơn 80% số đồng bitcoin đã được đưa vào hoạt động và lưu thông.

Khi còn ít đồng bitcoin hơn, quá trình khai thác sẽ trở nên khó khăn hơn. Thực tế, nhiều người tin rằng đồng tiền bitcoin cuối cùng được khai thác là vào năm 2140, hơn 1 thế kỷ tính từ thời điểm này. Dù rằng 17 triệu bitcoin đầu tiên được khai thác chỉ trong vòng 9 năm.

Sự khan hiếm này đa số được kỳ vọng sẽ dẫn đến giá bitcoin gia tăng, và những người mới vào càng khó khăn hơn trong việc nhúng tay vào khoản đầu tư này. Còn đối với người nắm giữ, đây là niềm tin để họ giữ bitcoin trong dài hạn, và không bán ra dù rằng những khó khăn gần đây của tiền kỹ thuật số.

Khi thời gian trôi qua, phần thưởng đối với những người khai thác cũng giảm đi. Hiện họ đang nhận được 12,5 bitcoin cho mỗi block đào được, nhưng con số này sẽ giảm một nửa trong 2 năm tới đây.

Tuy nhiên, nếu giá trị bitcoin tăng cao như dự đoán, khai thác bitcoin cũng sẽ tiếp tục là một ngành kinh doanh lấp lánh.

Thành Nguyên
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: