3 tháng trước

Bất động sản 11/6: Nhiều công trình, dự án lớn vi phạm ở Thái Nguyên; nhà sai phép tồn tại giữa trung tâm Hà Nội

Mặc dù các cấp, các ngành tại tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhưng đến nay trên địa bàn vẫn còn xuất hiện nhiều công trình, dự án vi phạm Luật Xây dựng; Tại các quận trung tâm Hà Nội, tình trạng xây dựng nhà sai phép, trái phép vẫn nở rộ, thậm chí biến tướng thành kiểu mới dù lãnh đạo thành phố đã đưa ra nhiều biện pháp xử lý là những vấn đề bất động sản ngày 11/6...

Thái Nguyên: Nhiều công trình, dự án lớn vi phạm Luật Xây dựng

Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, mới đây ngày 03/5/2018 ông Nguyễn Văn Dương - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 01/QĐ-XPVPHC đối với Cty CP Tổng Cty đầu tư TECCO chi nhánh Thái Nguyên do ông Nguyễn Việt Cường - Phó Giám đốc là người đại diện của Cty - Chủ đầu tư xây dựng Dự án khu chung cư TECCO Complex tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên do đã vi phạm điểm a, khoản 1 Điều 14 và Điểm c, khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD), sản xuất, kinh doanh VLXD; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Tổng hợp số tiền phạt hai hành vi vi phạm hành chính nêu trên là 40.750.000 đồng.

Mặc dù chưa được cấp phép xây dựng, thậm chí còn chưa có chấp thuận Chủ trương nhưng Chung cư TECCO Complex tại TP Thái Nguyên đã được nhà đầu tư xây dựng xong nhiều hạng mục.

Một công trình cao tầng có quy mô khác là Dự án nhà ở xã hội chung cư Đại Nam dự kiến cao 20 tầng tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên do Cty CP Đầu tư và Xây dựng Đại Nam làm chủ đầu tư đã khởi công và thi công được khá nhiều phần việc nhưng đến nay chưa được cơ quan chức năng cấp phép xây dựng.

Dự án đầu tư xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bờ sông Cầu do Liên danh Tập đoàn Phúc Lộc - CIENCO 8 thực hiện, tổng mức đầu tư trên 18.000 tỷ đồng đến nay chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhưng cũng đã thi công nhiều đoạn dở dang…

Tại một công trình lớn khác, đó là nhiều nghìn mét vuông nhà xưởng của Cty TNHH Glonics Thái Nguyên có trụ sở tại số 903, đường 3/2, phường Phú Xá, TP Thái Nguyên, được xây dựng xong và đi vào hoạt động từ năm 2014 nhưng lạ lùng là đến nay vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Nhiều nhà sai phép tồn tại giữa quận trung tâm Hà Nội

Theo Tienphong, Hàng chục ngôi nhà mặt phố (từ Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đến đầu phố Hoàng Cầu-PV) thuộc phường Trung Liệt, biến nơi đây khu nhà trái phép cao từ 2 đến 4 tầng kiên cố chưa được xử lý dứt điểm thì hàng loạt công trình sai phép khác trên địa bàn quận lại xuất hiện.

Đơn cử, tuyến đường ở ngõ 360 Xã Đàn (phường Thổ Quan) vừa mới thông xe thì hai bên đường đã xuất hiện các công trình sai phép, vượt tầng. Cụ thể, công trình tại số 107-109 ngõ 360 Xã Đàn dù đã được cấp phép “kịch trần” 6 tầng (có lửng+tum), thế nhưng bằng cách nào đó chủ công trình này lại xây vượt tầng, sai phép “khủng” như: Tại tầng tum mở rộng thành tầng sàn ở; xây dựng thêm khoảng lùi công trình; xây dựng thêm buồng phòng kỹ thuật thang máy trên tum…

 Công trình đang gấp rút hoàn thiện ở phố Hoàng Cầu Mới.

Thoạt nhìn, hai công trình đang xây dựng tại số 33-35 phố Nguyễn Phúc Lai (phường Ô Chợ Dừa), không có gì đáng chú ý khi tấm cửa sắt cũ kỹ luôn đóng kín. Nhưng bên trong đang là việc vi phạm xây dựng, sai phép quy mô lớn lách theo kiểu mới.

Khu đất số 33-35 có diện tích khoảng trên 90m2 được chia làm hai giấy chứng nhận và được UBND quận Đống Đa cấp thành hai giấy phép xây dựng cho hai công trình khác nhau. Tuy nhiên, thực tế đang hình thành một khối nhà hoành tráng ăn gia mật độ xây dựng, vi phạm kiểu mới. “Theo quy định diện tích đất dưới 50m2 không tính mật độ, tức là không phải giật cấp nên họ đã tách nhà hai giấy phép xây dựng khác nhau còn kỳ thực là chỉ một khối nhà. Đây cũng là kiểu lách, kiểu sai phạm mới”, vị cán bộ Thanh tra xây dựng quận Đống Đa nói.

Trên địa bàn Đống Đa không chỉ công trình xây vượt tầng, vượt chiều cao, sai mật độ mà xuất hiện kiểu mới khi xây vượt dưới lòng đất, vượt tầng hầm, như tòa nhà thương mại-dịch vụ tại số 47 Cát Linh (cùng hàng rào với trụ sở UBND phường Cát Linh-PV)

Tổng công ty Sông Hồng thua lỗ sau khi cổ phần hóa 

Điển hình 2 năm 2015 - 2016, công ty mẹ lỗ ròng lần lượt 85 tỷ đồng và 187 tỷ đồng. Chuỗi thua lỗ vẫn tiếp tục được kéo dài đến hết quý I/2018. Cụ thể, năm 2017 và quý I/2018, công ty mẹ lỗ ròng sau thuế lần lượt là 52,21 tỷ đồng và 7,45 tỷ đồng. Điều này khá dễ hiểu khi doanh thu thuần từ mảng hoạt động của Tổng công ty liên tục sụt giảm mạnh. Năm 2017, doanh thu thuần còn khoảng 187,79 tỷ đồng, chưa bằng 1/3 doanh thu thuần năm 2016. Sang quý I/2018, doanh thu thuần của Tổng công ty cũng chỉ hơn 11 tỷ đồng, không đủ để bù đắp giá vốn cũng như chi phí của doanh nghiệp.

Tổng Công ty Cổ phần Sông Hồng 

TP Thanh Hóa: Nhiều nhà dân bỗng nhiên bị nứt sau khi chủ đầu tư ép cọc không phép

Sau khi Báo điện tử Xây dựng có bài viết: “TP Thanh Hóa: Chưa được cấp phép chủ đầu tư đã tiến hành ép cọc xây dựng nhà ở xã hội”, phản ánh về việc Cty CP Thương mại - Xây dựng 379 (Cty 379) đã tiến hành lập hàng rào quảng cáo và ép cọc bê tông khi mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nhà ở xã hội phố Bào Ngoại, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa.

Cụ thể, hộ nhà ông Nguyễn Trọng Đức, số nhà 51/335; bà Nguyễn Thị Huyền số nhà 45/335; bà Nguyễn Thị Thủy số nhà 49/335 và anh Nguyễn Trọng Hiên số nhà 43/335.

Nhà anh Nguyễn Trọng Hiên trú tại số nhà 43/335 đường Tuệ Tĩnh bổng nhiên bị nứt sau khi Cty 379 tiến hành ép cọc.

Ông Lê Văn Thi - Đội phó Đội Kiểm tra quy tắc đô thị TP Thanh Hóa cho biết: Sau khi phát hiện việc Cty 379 tiến hành ép cọc khi chưa được bàn giao đất và cấp phép xây dựng, chúng tôi đã phối hợp với với Thanh tra Sở Xây dựng, Phòng Quản lý đô thì và UBND phường Đông Hương tiến hành kiểm tra lập biên bản, sau đó ra công văn gửi phía Cty 379 yêu cầu tạm dừng việc thi công, khẩn trương hoàn thiện các thủ tục và tham mưu cho UBND thành phố xử lý Cty 379 về hành vi “chiếm đất” trái phép.

“Chúng tôi chưa nắm được việc một số hộ dân tự nhiên bị nứt nhà sau khi Cty 379 tiến hành ép cọc, tôi sẽ kiểm tra lại xem nứt do đâu? Nếu do phía Cty 379 ép cọc làm nứt nhà dân chúng tôi sẽ xử lý, kể cả khi phía Cty 379 được bàn giao đất và cấp phép xây dựng”, ông Thi nhấn mạnh.

Quốc Huy(TH)
Theo Đời sống & Tiêu dùng 

Từ khóa: