khoảng 1 năm trước

Công an vào cuộc “sàng lọc” thị trường bất động sản

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu công an TP và các sở ngành liên quan kiểm tra tình trạng tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn TP.

Sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về dự án bất động sản

Cụ thể, UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài nguyên Môi trường, UBND quận, huyện các đơn vị liên quan và các chủ đầu tư công khai, minh bạch thông tin về tiến độ dự án bất động sản, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị…

Giao Công an TP phối hợp với UBND quận, huyện kiểm tra, rà soát, sàng lọc các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản để xử lý theo quy định.

UBND quận, huyện tăng cường quản lý việc tách thửa đất trên địa bàn, đảm bảo đúng mục đích sử dụng. Đồng thời, UBND TP đề nghị các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai thực hiện những nội dung nêu trên; trường hợp có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, xử lý kịp thời.

TP cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM tham mưu, đề xuất việc ưu tiên bố trí vốn để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 cho các doanh nghiệp vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội; cũng như người dân có thể vay vốn để tạo lập nhà ở. 

Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố được giao tham mưu để thành phố kiến nghị Chính phủ xem xét quy định về thuế suất giao dịch bất động sản nhằm tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch và lành mạnh.

Được biết, đây là động thái của chính quyền TP.HCM đưa ra sau việc giá đất trên địa bàn bị đẩy tăng 70 - 80% so với thực tế và cũng để ổn định lại thị trường nhà đất, tránh việc sốt đất ảo, tạo bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thừa nhận, thị trường đang chứng kiến cảnh tượng người người, nhà nhà đi mua đất bất chấp cảnh báo, quy hoạch của cơ quan chức năng và chuyên gia. Qua đó, giá đất thổ cư và đất dự án liên tục tăng cao, đạt ngưỡng 30-50% chỉ trong vòng 4-5 tháng. Đặc biệt, việc mua bán chủ yếu diễn ra ở các nhà đầu tư. 

Không riêng gì đất nền vùng ven TP.HCM mà những khu vực lân cận như Long An, Đồng Nai, Bình Dương giá cũng tăng theo. Ông Đực cho biết, hiện tại số lượng nhà đầu tư  lướt sóng đã “ngấp nghé” 50%, tỷ lệ này ở các dự án mới là 70-80%.

"Nếu không có biện pháp chấn chỉnh từ phía cơ quan quản lý thị trường rất có nguy cơ bong bóng" - ông Đực khẳng định.

LINH NHI

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Từ khóa: