11 tháng trước

Công ty Khánh Hòa bị phạt hơn nửa tỷ đồng do vi phạm hàng loạt

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa ra Quyết định về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần khoáng sản và đầu tư Khánh Hòa lên tới 612 triệu đồng.

Theo đó, những hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác của mình Công ty này đã không thực hiện đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác; Sử dụng bãi thải không đúng vị trí trình tự, công nghệ đổ thải đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt hoặc nêu trong giấy phép khai thác khoáng sản; Dự án đầu tư khai thác khoáng sản mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép bằng văn bản.

Với hành vi vi phạm trên, Công ty CP khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa bị phạt tiền 120 triệu đồng, yêu cầu Công ty khai thác theo đúng trình tự khai thác, hệ thống khai thác; sử dụng bãi thải đúng vị trí trình tự, công nghệ đổ thải đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt.

Cũng tại Quyết định này, công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa  còn vi phạm quy định pháp luật khi không lắp trạm cân và hệ thống camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển quặng nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan.

Do đó, công ty bị phạt 80 triệu đồng và yêu cầu đơn vị lắp đặt trạm cân, hệ thống camera giám sát tại các kho chứa, nơi vận chuyển quặng nguyên khai ra khỏi mỏ để theo dõi, lưu trữ thông tin liên quan.

Không chỉ vậy, công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản về hành vi lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản sai so với thực tế hiện trạng khai thác khoáng sản.

khanh hoa

Theo Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, hành vi trên bị phạt 80 triệu đồng, yêu cầu Công ty lập bản đồ hiện trạng mỏ, mặt cắt hiện trạng khu vực được phép khai thác khoáng sản đúng với thực tế hiện trạng khai thác khoáng sản trong các năm tiếp theo.

Chiếu theo Điểm d Khoản 1 Điều 40 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP  ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản về hành vi khai thác vượt dưới 15% so với công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản (cụ thể năm 2016 vượt 13,8%). Với hành vi này đơn vị bị phạt 12 triệu đồng, yêu cầu Công ty khai thác đúng với công suất được phép khai thác hàng năm ghi trong giấy phép khai thác khoáng sản.

Nghiêm trọng hơn, hành vi lợi dụng hoạt động thăm dò để khai thác khoáng sản Công ty CP khoáng sản và Đầu tư Khánh Hòa đã vi phạm vào Điểm c Khoản 1 Điều 50 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước. Do đó, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã xử phạt Công ty trên số tiền lên tới 320 triệu đồng, đồng thời yêu cầu Công ty dừng ngay hoạt động khai thác trong diện tích đang được phép thăm dò.

Công Ty Cổ Phần Khoáng Sản Và Đầu Tư Khánh Hòa (MINEXCO) tọa lạc tại địa chỉ: 248 Thống Nhất - Phương Sơn - Nha Trang - Khánh Hòa, tiền thân là Công Ty Khai Thác Chế Biến Và Xuất Khẩu Khoáng Sản Khánh Hòa, thành lập vào năm 1990 với mục tiêu ban đầu là khai thác xuất khẩu cát trắng silic Cam Ranh, mỏ cát rất nổi tiếng được người nước ngoài khảo sát từ năm 1939.

Tạ Thành
Theo PLBĐ.GĐXH

Từ khóa: