2 tuần trước

Diễn tập ứng phó Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn năm 2019

Ngày 16/8, tại 3 xã Kỳ Thọ, Kỳ Thư, Kỳ Hải, Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó (PCLB và TKCN) huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã tổ chức diễn tập phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2019.

Chỉ đạo diễn tập ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Anh; Thượng tá Đặng Thành Long - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo; các thành viên Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn của huyện.

Tham dự diễn tập có Đại tá Nguyễn Phương Hòa - Phó Tham mưu trưởng Quân khu IV; Đại tá Lê Tiến Dũng - Phó Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu IV; Đại tá Trần Văn Sơn - Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh; bà Trương Thanh Huyền - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

  Thực hành ứng cứu sập đổ và TKCN tại Trường THCS Thư Thọ (Thôn Trung Giang, xã Kỳ Thư)
  Thực hành ứng cứu sập đổ và TKCN tại Trường THCS Thư Thọ (Thôn Trung Giang, xã Kỳ Thư)

Tình huống giả định được đưa ra là do ảnh hưởng của bão số 10, những ngày qua, trên địa bàn Hà Tĩnh có mưa to, Kỳ Anh và một số huyện ven biển dự báo có triều cường dâng cao, ngập lụt trên diện rộng... Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão, Ban Chỉ huy PCLB&TKCN huyện Kỳ Anh đã tổ chức họp đối phó với cơn bão số 10 với 3 nội dung huấn luyện:

Nội dung huấn luyện 1: Thực hành ứng phó bão, lụt và TKCN, với tình huống giả định do ảnh cơn bão số 10 có mưa to kéo dài, nước sông dâng cao gây ra ngập úng, lũ quét tại thôn Vĩnh Thọ, xã Kỳ Thọ, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân trong khu vực. Trước tình hình đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của xã chỉ đạo huy động khẩn cấp các lực lượng của xã hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân sơ tán người, tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ ngập úng, tổ chức cấp cứu, sơ tán người, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân nơi sơ tán; tìm kiếm cứu người, tài sản bị lũ cuốn trôi; tuần tra canh gác ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong khu vực. Các lực lượng đã có sự hiệp đồng chặt chẽ trong quá trình thực hành, tạo tình huống giả định hợp lý, sát với thực tiễn. Trong thời gian ngắn đã sơ tán người và tài sản đến nơi tập kết an toàn, nhanh gọn.

Nội dung huấn luyện 2: Thực hành ứng cứu sập đổ và TKCN tại Trường THCS Thư Thọ (thôn Trung Giang, xã Kỳ Thư). Với tình huống giả định trước khi cơn bão số 10. Lệnh của Chủ tịch huyện Kỳ Anh khẩn trương sơ tán dân, tại thôn Trung Giang xã Kỳ Thư, thuộc diện trọng điểm phải sơ tán 100% dân, nhưng 100 người dân đã không chịu sơ tán, công trình đã lâu năm, kèm theo gió to , mưa lớn đã giây sập công trình dẫn đến người dân và súc vật , tài sản bị mắc kẹt…

Nội dung huấn luyện 3: Thực hành cứu hộ cứu nạn trên sông, Cũng do ảnh hưởng của bão số 10, mưa lớn, thủy triều lên cao, một số người dân nuôi trồng thủy hải sản ở sông Vịnh đoạn đi qua cầu Hải Ninh bị cô lập, nguy hiểm đến tính mạng Tại Sông Vịnh (Đông Bắc cầu Hải Ninh, xã Kỳ Hải).

Phát biểu tại cuộc diễn tập, ông Bùi Quang Hoàn - Chủ tịch UBND huyện, Kỳ Anh đánh giá cao công tác chuẩn bị diễn tập ở các cấp các ngành được tiền hành đồng bộ, các lực lượng tham gia diễn tập và phục vụ diễn tập đầy đủ nội dung, đúng trình tự, thời gian, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản.

Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó bão lụt và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Anh yêu cầu Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy Ban MTTQ, các tổ chức chính trị, xã hội, đặc biệt là Ban CHQS, Công an xã thường xuyên giáo dục cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ tính nguy hại của bão, lụt, thiên tai, sẵn sàng có các biện pháp phòng chống không để xảy ra thiệt hại khi có tình huống xấu xẩy ra; Ban Chỉ đạo PCLB- TKCN xã điều chỉnh bổ xung kế hoạch, phương án sát thực tế; các ngành, đoàn thể, nhất là Công an, Quân sự bổ sung điều chỉnh kế hoạch của ngành mình sẵn sàng xử lý các tình huống PCLB – TKCN; Thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình an ninh chính trị, khí hậu, thủy văn trên địa bàn kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xử lý tốt những vụ việc xẩy ra trên địa bàn.

Thừa Trình
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: