khoảng 1 năm trước

Doanh nghiệp “tự ý” mở đường khai thác cát sai phép: Nhà chức trách Phú Thọ nói gì?

Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều văn bản xác định việc doanh nghiệp Thành Công tự ý làm đường nối từ bờ sông Đà đến điểm mỏ để khai thác và vận chuyển bằng đường bộ là vi phạm nhưng việc thanh thải, xử lý vẫn chưa được thực hiện quyết liệt.

Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công (KCN Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy) tự ý làm một con đường dài hơn 100m nối từ bờ sông Đà đến điểm mỏ để khai thác cát và vận chuyển bằng đường bộ, hoàn toàn sai trong giấy phép quy định. Tuy nhiên, việc xử lý hoạt động khai thác cát sông Đà của Doanh nghiệp Thành Công vẫn chưa có hồi kết.

  Dù những vi phạm đã tồn tại từ lâu nhưng không hề bị xử lý dứt điểm, và chính quyền địa phương “kêu khó”
Dù những vi phạm đã tồn tại từ lâu nhưng không hề bị xử lý dứt điểm, và chính quyền địa phương “kêu khó”

Trao đổi với phóng viên ngày 18/12, ông Nguyễn Hồng Phong - Trưởng phòng Vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cho biết: “Việc Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công tự ý làm đường để khai thác cát là sai giấy phép và văn bản Sở quy định. UBND tỉnh Phú Thọ đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Phú Thọ chủ trì trên cơ sở báo chí phản ánh và phối hợp cùng với các sở, ban ngành khác. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ cũng đã có văn bản gửi lên UBND tỉnh Phú Thọ về việc Doanh nghiệp tư nhân Thành Công đề xuất xin được vận chuyển bằng đường bộ thì Sở đã báo cáo lên UBND tỉnh Phú Thọ không đồng ý. UBND tỉnh cũng có văn bản yêu cầu phải thanh thải tuyến đường đó và giao cho các sở, ban ngành, UBND huyện Thanh Thủy giám sát việc thanh thải tuyến đường của doanh nghiệp tự mở và báo cáo. Theo giấy phép, doanh nghiệp 1 năm chỉ được hoạt động hơn 200 ngày theo văn bản thiết kế của Sở Xây dựng”.

Trước đó, tại nội dung văn bản số 1188/UBND-NN ngày 23/10/2018, UBND huyện Thanh Thủy về việc thanh thải đoạn đường nối từ bờ sông Đà đến mỏ cát (khu vực lòng sông) tại Km 11 đê Tả Đà xã Trung Nghĩa có đoạn nêu: “Yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng và Đầu tư Thành Công, thực hiện nghiêm theo nội dung văn bản số 1334/SXD-VLXD ngày 16/10/2018 của Sở Xây dựng về việc phương án tạo luồng vào khu khai thác mỏ cát sông Đà, xã Trung Nghĩa, huyện Thanh Thủy; chấp hành theo nội dung văn bản số 1139/UBND-NN ngày 10/10/2018 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy về việc thanh thải đoạn đường nối từ bờ sông Đà đến mỏ cát tại Km 11+00 đê Tả Đà xã Trung Nghĩa. Báo cáo bằng văn bản về việc thực hiện nội dung trên trước ngày 05/11/2018 về UBND huyện”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Anh Tùng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Thủy cho biết: “UBND huyện Thanh Thủy cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu doanh nghiệp thanh thải tuyến đường này và báo cáo UBND huyện trước ngày 05/11/2018”.

Theo vị Trưởng phòng, “UBND xã Trung Nghĩa đã báo cáo UBND Thanh Thủy là thanh thải rồi” nhưng thực tế, tuyến đường này việc thanh thải đến đâu, đã được bao nhiêu phần trăm thì vị này không nắm rõ.

Còn trước đó, ông Hà Ngọc Viên – Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa cho biết: Việc thanh thải con đường của Công ty tự ý làm sai giấy phép vẫn chưa được thực hiện.

“Ngay lúc đầu, UBND xã đã lập biên bản, yêu cầu công ty tạm dừng và có báo cáo UBND huyện Thanh Thủy, Chi Cục đê điều… UBND huyện cũng có công văn yêu cầu tạm dừng. Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, việc thanh thải con đường đó vẫn chưa xong vì liên quan đến những tại tháng mùa mưa, nước sông Đà ngập toàn bộ và chìm toàn bộ tuyến đường đó. Khi nước cạn, UBND xã tiếp tục có văn bản báo cáo huyện tiếp tục thanh thải tuyến đường”.

Được biết, ngày 30/11/2018 UBND tỉnh Phú Thọ có công văn số 5508UBND-KTN về việc kiểm tra, đề xuất báo cáo liên quan đến việc khai thác cát lòng sông Đà của Doanh nghiệp tư nhân Thành Công. Nội dung công văn nêu rõ: “Giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND huyện Thanh Thủy, các cơ quan, các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đối với hoạt động khai thác cát lòng sông Đà của Doanh nghiệp tư nhân Thành Công theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện”.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Thanh Phong
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: