4 tháng trước

Dự án TMS Grand City Phúc Yên: Bán ‘lúa non’, ‘lách luật’ huy động vốn

Dù chưa đủ điều kiện để mở bán nhưng chủ đầu tư dự án TMS Grand City (thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên dùng mọi cách để ‘lách luật’ huy động vốn, đẩy khách hàng vào nguy cơ ‘bỏ tiền ra mua rủi ro’.

Ngày 11/03/2018, tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, dự án TMS Grand City Phúc Yên do Công ty Cổ phần TMS Bất động sản (TMS Land - Thành viên Tập đoàn TMS) làm chủ đầu tư, phối hợp cùng Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand) đã chính thức ra mắt dự án bằng buổi lễ khoa trương hoành tráng với sự có mặt của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và thị xã Phúc Yên.

Dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng hoạt động chào bán vẫn diễn ra rầm rộ xung quanh dự ánTMS Grand City Phúc Yên

Mặc dù mới "ra mắt", nhưng theo các nhân viên môi giới bất động sản, nhiều lô liền kề và nhà phố thương mại đã có mức chênh từ 100-300 triệu đồng/lô, tuỳ vị trí. Hiện tại, số hàng phân phối giai đoạn 1 đã bán gần hết. Chủ đầu tư đã mở bán giai đoạn 2, tiến hành ‘ra hàng’ với mức giá dự kiến sẽ tăng vọt hơn so với đợt 1.

Có mặt tại thị xã Phúc Yên, trong vai khách hàng, PV được nhân viên môi giới bất động sản của CenLand đưa đi tham quan thực tế tại dự án TMS Grand City Phúc Yên. Tuy nhiên, ghi nhận tại dự án, công trường gần như không có công nhân nào. Dự án mới chỉ đang được đổ đất, san nền. Toàn bộ dự án chưa có hạ tầng đường xá, điện nước... Thậm chí, một số khu vực còn chưa giải phóng xong mặt bằng. Tất cả dự án dù hiện tại vẫn chỉ nằm trên giấy nhưng đã được mở bán rầm rộ.

‘Dù dự án mới chỉ đang san nền, nhưng giai đoạn 1 những lô Shophouse chúng em đã bán hết rồi. Nếu anh chị muốn mua thì phải chấp nhận chênh lệch. Nếu không thì anh chị có thể chuyển sang mua đất nền của giai đoạn 2, dự kiến đầu tháng 4 sẽ ra hàng. Chưa có giá cụ thể nhưng dự kiến giai đoạn 2 sẽ có giá cao hơn giai đoạn 1’ – Nhân viên tên Dũng (số ĐT: 0985545xxx) cho biết.

Cũng theo anh này, dự án TMS Grand City Phúc Yên có đầy đủ các hồ sơ pháp lý, sẽ tiến hành làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chính chủ cho khách hàng. Thế nhưng, tại thời điểm hiện tại, khách hàng mua dự án sẽ ký hợp đồng góp vốn chứ không ký hợp đồng mua bán thông thường như tại các dự án khác. Tiến độ đóng tiền chia thành 5 đợt, đợt đầu đóng 25%, đợt 2 thanh toán 15% sau 1 tháng, đợt 3 thanh toán 10% sau 1 tháng, đợt 4 thanh toán 45% khi bàn giao đất và đợt 5 thanh toán 5% khi bàn giao sổ đỏ.

 Dự án mới chỉ được san nền, hạ tầng cũng chưa hề có gì nhưng chủ đầu tư đã chào bán bằng hợp đồng lách luật' theo dạng góp vốn

Thắc mắc về lý do tại sao dự án vẫn chỉ là một mảnh đất trống đang được san nền, không có bất cứ hạ tầng nào mà đã tiến hành mở bán, nếu lỡ có rủi ro thì phải làm như thế nào, nhân viên môi giới tên Dũng trấn an: ‘Việc bọn em làm hợp đồng góp vốn với khách hàng như thế này chỉ là để ‘lách luật’ thôi, vì hạ tầng chưa hoàn thiện nên chư được phép bán. Khu này có vị trí đẹp nên sẽ bán hết rất nhanh, anh chị suy nghĩ sớm để còn giữ được chỗ đẹp, sau này sẽ vẫn làm hợp đồng mua bán và các thủ tục pháp lý cho anh chị bình thường, không có gì phải lo lắng cả’.

Anh này cũng cho biết, khi ký hợp đồng góp vốn này, chủ đầu tư sẽ không trả lãi suất huy động vốn cho khách hàng. Mà sau khi ký xong hợp đồng góp vốn ban đầu, khách hàng sẽ ký thêm 1 bản hợp đồng góp vốn với chủ đầu tư, trong đó có thêm điều khoản là góp vốn để được hưởng quyền mua căn hộ.

Tất cả những điều này cho thấy, dự án TMS Grand City Phúc Yên hiện đã và đang được chủ đầu tư bán khi chưa đủ điều kiện pháp lý. Khách hàng khi tham gia góp vốn vào dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa hoàn thiện hạ tầng này là đang phải chấp nhận đối mặt với rất nhiều rủi ro.

Theo luật pháp quy định, dự án phải hoàn thành cơ sở hạ tầng mới được phép mở bán. Ngoài ra, trong hợp đồng hợp tác đầu tư, chủ đầu tư được nhận vốn góp của khách hàng nhưng phải trả bằng lãi suất, không được phép trả bằng căn hộ.

Như vậy, nguy cơ khách hàng bỏ tiền tỷ để tham gia góp vốn vào một dự án mập mờ thông tin pháp lý nhưng phải 'nhận về trái đắng' là hoàn toàn có thật.

Giai đoạn 2 của dự án hiện tại vẫn chưa giải phóng được mặt bằng? 

Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở đã quy định: hợp đồng góp vốn hay hợp tác kinh doanh có nội dung và mục đích là một hợp đồng mua bán bất động sản có thu tiền ứng trước nhưng lại chưa có cơ sở hạ tầng và các điều kiện khác sẽ đương nhiên bị xem là vô hiệu.

Vì vậy, khi có xảy ra tranh chấp, bản hợp đồng góp vốn mà chủ đầu tư dự án TMS Grand City Phúc Yên đã ký với khách hàng sẽ không có hiệu lực và được coi là giao dịch dân sự do các bên tự thoả thuận với nhau vì mục đích và nội dung của bản hợp đồng đều vi phạm các quy định của pháp luật.

Theo Ngày nay

Từ khóa: