3 tháng trước

Eximbank phải thanh toán 115 tỉ đồng tiền lãi cho đại gia Chu Thị Bình

Tại phiên phúc thẩm, HĐXX buộc Eximbank phải có trách nhiệm thanh toán cho nữ đại gia này đủ 115 tỉ đồng tiền lãi, gồm gần 100 tỉ lãi suất theo biểu thông thường và 16 tỉ lãi phạt.

Ngày 19/4, Toà án Nhân dân Cấp cao TP HCM đã mở phiên phúc thẩm vụ "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp", xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Chi nhánh TP HCM (Eximbank TP HCM).

Theo án sơ thẩm ông Hồ Ngọc Thủy (33 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM) bị xử phạt 4 năm 6 tháng tù; các bị cáo đồng phạm lãnh 2-3 năm tù nhưng được  hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX yêu cầu Eximbank phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc lẫn lãi cho bà Bình cùng hai khách hàng theo qui định.

Bị cáo Hồ Ngọc Thủy sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Eximbank và bà Chu Thị Bình - khách hàng bị "mất tiền" nhiều nhất trong vụ án cũng kháng cáo một phần bản án sơ thẩm.

Bà Chu Thị Bình yêu cầu Eximbank phải trả đủ lãi suất theo sổ tiết kiệm kèm lãi phạt

Eximbank phải thanh toán 115 tỉ đồng tiền lãi cho đại gia Chu Thị Bình - Ảnh 1.
Bà Chu Thị Bình.

Tại tòa hôm nay, Eximbank cho rằng quan hệ giữa ngân hàng và bà Bình là quan hệ giao dịch dân sự. Căn cứ hồ sơ, bà Bình đã kí hai ủy quyền số 8630 và 8839, tạo điều kiện cho ông Hưng chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Còn về phía bà Bình, đại diện của bà yêu cầu tòa phúc thẩm xem xét phần gốc và lãi mà Eximbank thanh toán cho bà. Vị đại diện này cho rằng lãi suất tiền gửi phải được tính theo lãi suất thông thường, tổng cộng hơn 103 tỉ đồng. Việc tính lãi này căn cứ trên thông tin trên sổ tiết kiệm mà bà Bình đang giữ, có số tiền gửi, thời hạn gửi, tính đến ngày 18/8/2018.

Trước đó, theo tính toán của Eximbank là hơn 92 tỉ đồng, áp dụng mức lãi suất thấp nhất tức lãi suất không kì hạn.

Phía bà Bình cũng yêu cầu Eximbank phải trả thêm lãi phạt, tính đến ngày ngân hàng phải thanh toán lãi cho bà Bình. Khoản lãi phạt từ ngày đến hạn phải thanh toán cho từng sổ tiết kiệm cho đến ngày 18/8/2018 có tổng lãi phạt trên 3 sổ là hơn 16 tỉ đồng. Đây là căn cứ pháp lí theo qui định ở Điều 466 Bộ Luật Dân sự 2015.

Bà Bình cũng kháng cáo đề nghị làm rõ trách nhiệm của cán bộ ngân hàng Eximbank để xảy ra vụ việc ông Hưng chiếm đoạt tiền gửi của bà tại ngân hàng này.

Về việc tính lãi suất tiền gửi cho khoản tiền của bà Chu Thị Bình, đại diện Eximbank xác nhận ngân hàng này tính lãi suất cho bà Bình theo lãi suất không kì hạn dẫn đến chênh lệch thanh toán cho bà Bình. Ngân hàng này cũng cho biết không đồng ý trả lãi theo yêu cầu của bà Bình cũng ở phần lãi phạt.

Về yêu cầu xem xét trách nhiệm của cán bộ ngân hàng để xảy ra vụ việc, đại diện Eximbank đề nghị HĐXX xử theo quy định của pháp luật.

Toà buộc Eximbank phải thanh toán cho bà Bình 115 tỉ đồng tiền lãi

Eximbank phải thanh toán 115 tỉ đồng tiền lãi cho đại gia Chu Thị Bình - Ảnh 2.
Các bị cáo tại phiên xét xử.

Phát biểu quan điểm, đại diện VKS nhận định việc bà Bình yêu cầu Eximbank trả tiền lãi và gốc là phù hợp qui định của pháp luật. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX sửa án sơ thẩm, buộc Eximbank phải trả lãi suất theo lãi suất ghi trên sổ tiết kiệm tính đến thời điểm 18/8/2018 (thời điểm ngân hàng tất toán tiền gốc).

Sau khi nghị án, HĐXX chấp nhận kháng cáo của Chu Thị Bình, sửa bản án sơ thẩm về việc xử lí vật chứng. Tòa buộc Eximbank có trách nhiệm thanh toán cho Bà bình tổng cộng 115 tỉ đồng, gồm gần 100 tỉ đồng là phần lãi suất tính theo lãi suất thông thường ngân hàng chưa thanh toán 3 sổ tiết kiệm mà bà Bình đang giữ và phần lãi phạt hơn 16 tỉ đồng.

"Bốc hơi 264 tỉ đồng tiết kiệm"

Theo nội dung vụ án, bà Chu Thị Bình gửi tiết kiệm hơn 245 tỉ đồng và trở thành khách hàng VIP tại Eximbank chi nhánh TP HCM. Từ năm 2014 đến 2016, Lê Nguyễn Hưng (Phó giám đốc chi nhánh) cùng cấp dưới nhiều lần đến nhà bà Bình để thực hiện các khoản tất toán theo kì hạn.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà này, Hưng sử dụng hộ chiếu của người thân để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit tại Eximbank chi nhánh TP HCM, lập giấy giả mạo bà Bình ủy quyền cho hai người khác rút hơn 245 tỉ đồng trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà.

Ông Hưng chỉ đạo nhân viên lập giấy ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt để làm giả hàng loạt hồ sơ rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán, rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán. Qua đó, ông ta chiếm đoạt thêm 19 tỉ đồng của hai khách hàng khác để mua 950.000 USD.

Sau đó dùng 152 tỉ đồng để mua 41.853 chỉ vàng SJC của Eximbank chi nhánh TP HCM, số còn lại rút ra tiêu xài cá nhân.

Ông Hồ Ngọc Thủy cùng 5 đồng phạm bị cáo buộc đã không thực hiện đúng qui định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, chứng từ rút và chi tiền mặt, tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt hơn 264 tỉ đồng của nhà băng.

Eximbank chi nhánh TP HCM sau đó đã tạm ứng toàn bộ số tiền bị mất cho bà Bình cùng hai khách hàng.

Ông Hưng bị xác định phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" qui định tại khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999. Do ông ta đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra đang truy nã quốc tế, sẽ xử lí sau khi bắt được.

Trúc Minh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: