11 tháng trước

Giá cá tra tăng mạnh, người tiêu dùng chuyển sang chọn cá rô phi

Giá cá tra tại Việt Nam liên tục tăng mạnh trong những tháng gần đây, gần bằng so với giá cá rô phi, khiến một số nhà nhập khẩu có ý định chuyển sang mua loại cá này.

Đây là nhận định của nhiều nhà xuất khẩu tại triển lãm thủy sản Thaifex - World of Food Asia ở Bangkok. Một công ty xuất khẩu thủy sản cho hay “Giá cá tra gần bằng giá cá rô phi. Nhiều nhà xuất khẩu chuyển sang mua cá rô phi để thay thế do có giá thành tốt hơn. Hiện mức chênh lệch giá của hai sản phẩm này khoảng 0,3 - 0,4 USD/kg”.

Giá cá tra tăng mạnh, đẩu người tiêu dùng chuyển sang cá rô phi

Nguồn cung cá tra nguyên liệu những tháng đầu năm liên tục thiếu hụt do thiếu cá tra giống và điều kiện thời tiết không thuận lợi. Những yếu tố này đã đẩy giá cá tra nguyên liệu tăng lên ngưỡng cao kỷ lục.

Sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm những tháng đầu năm đã làm giảm sản lượng thu hoạch cá tra.

“Giá cá tra tăng quá mạnh và không có đủ hàng để bán”, một công ty xuất khẩu khác cho hay.

Giá cá tra philê nguyên con đạt khoảng 3 - 3,2 USD/kg, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tại buổi triển lãm Thaifex, các nhà xuất khẩu Việt Nam cho biết giá cá tra tăng mạnh trong tháng 4 nhưng đến tháng 5, giá bắt đầu ổn định trở lại do nguồn cung cá tra nguyên liệu được cải thiện. Các công ty cũng dự báo, giá cá tra trong vài tuần tới có thể giảm nhẹ. Điều này có lợi cho các nhà nhập khẩu.

Đức Quỳnh
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: