khoảng 1 năm trước

Hàng trăm ha lúa 'khát'

Do thời tiết nắng nóng, kết hợp gió tây nam thổi mạnh, trong khi thiếu nguồn nước tưới, nhiều diện tích lúa hè thu ở Phú Yên bị hạn.

Hiện Cty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam đang nỗ lực tập trung bơm tưới cả ngày đêm để kịp thời cấp nước SX. Trên cánh lúa Cái Nhợ và Tám Sào, với diện tích hàng chục ha, thuộc HTX Phú Lâm, phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) đã gieo sạ từ 10 - 15 ngày nhưng đến nay vẫn chưa có nước tưới.

Chị Nguyễn Thị Hiếu có 1 sào lúa ở khu vực Cái Nhợ lo lắng: "Gần tuần nay ngày nào tôi cũng ra ruộng nhưng đều thất vọng trở về. Nếu vài ngày tới vẫn không có nước thì nguy cơ lúa bị cháy có thể xảy ra. Do lúa thiếu nước nên nhiều chân ruộng đã nứt nẻ, cây lúa còi cọc".

Chị Hiếu cho biết, nhiều diện tích lúa đang chờ nước

Theo ông Huỳnh Minh Lý, Giám đốc HTX Phú Lâm, toàn HTX có gần 100ha lúa đang khô khát. Nguyên nhân do thời tiết nắng nóng, kết hợp gió tây nam thổi mạnh, trong khi các hệ thống tưới trực thuộc Cty Thủy nông Đồng Cam quản lý như 19/5, 3/2 dẫn nước về rất yếu, không đủ nước cho máy bơm hoạt động.

Trước tình trạng này, để kịp thời giải quyết các diện tích xa nước tưới kênh N1 không bị khô cháy, ảnh hưởng đến chăm sóc, bón phân làm giảm năng suất, HTX đã đề nghị Cty Thủy nông Đồng Cam đặt máy bơm tưới ở khu vực Cái Nhờ và Tám Sào. Sau đó, Cty đã lắp đặt máy bơm theo yêu cầu cũng như khoan giếng khẩn trương bơm tưới chống hạn.

Tương tự, tại các cánh đồng cuối kênh thuộc xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, nhiều chân ruộng cũng đang nứt nẻ. Cty Thủy nông Đồng Cam đã tiến hành lắp đặt 5 trạm bơm dầu dã chiến tại Bến Lội, xã Hòa Trị để bơm nước bổ sung vào kênh Bắc chống hạn và cấp nước phục vụ làm đất xuống giống lúa hè thu tại các xã An Chấn (Tuy An) và An Phú (TP Tuy Hòa).

Ông Trần Tiến Anh, GĐ Cty Thủy nông Đồng Cam cho hay, thông thường vụ HT nhiều cánh đồng cuối nguồn nước thuộc kênh Nam như Phú Lâm, các xã Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Bắc (Đông Hòa) và Tây An Phú, Bình Kiến (TP Tuy Hòa) thuộc kênh Bắc... hay xảy ra hạn cục bộ. Do hệ thống cấp nước tưới tự chảy theo thứ tự từ đầu nguồn cho đến cuối kênh. “Nguồn nước đầu nguồn hệ thống thủy nông Đồng Cam đảm bảo mực nước thiết kế, nhưng do nắng nóng nên lượng nước hao hụt, chỉ cấp được về các kênh chính. Chỉ riêng kênh Nam bà con sạ đồng loạt với diện tích lên đến 7.000ha, nên việc cấp nước cho các cánh đồng cuối nguồn chưa kịp thời.

Tuy nhiên đầu vụ Cty chủ động bố trí các trạm bơm chống hạn nên nhiều diện tích lúa cuối kênh đã cấp nước kịp thời. Hiện 100% trạm bơm chống hạn được Cty cho vận hành để phục vụ cấp nước SX trong đợt nắng nóng này. Toàn hệ thống chỉ còn 250ha nữa đang được Cty khẩn trương cấp nước, dự kiến vài ngày nữa là cấp xong”, ông Anh cho biết thêm.

Vụ hè thu năm nay tỉnh Phú Yên gieo sạ 26.000ha lúa, tập trung chủ yếu ở các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Đồng Xuân, Tuy An và TP Tuy Hòa; SX các giống ngắn ngày như PY2, PY1, ĐV108, ML48, ML68, MT10, TH41, OM4900...

Kim Sơ
Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Từ khóa: