9 tháng trước

Khu đô thị Ecopark chưa có giấy phép khai thác nước ngầm?

Trong danh sách của Phòng Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cung cấp cho PV thì, Trạm Cung cấp nước sạch Ecopark chưa đăng ký và không có giấy phép khai thác nước ngầm.

 Trong bài trước Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đăng tải bài viết về những bất thường tại Trạm cung cấp nước sạch Ecopark với hàng loạt vi phạm đã được cơ quan chức năng chỉ rõ, nhất là chưa xuất trình được giấy phép khai thác nước ngầm.

Nhóm PV đã đặt lịch làm việc nhằm làm rõ những nội dung trên tuy nhiên đến nay cơ quan chủ quản của cơ sở này là Công ty cổ phần Khai thác và Quản lý dịch vụ đô thị Ecopark vẫn chưa trả lời.

Trong danh sách Phòng Tài nguyên nước, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cung cấp cho PV thì Trạm Cung cấp nước sạch Ecopark chưa đăng ký và không có giấy phép khai thác nước ngầm theo quy định của Luật Tài nguyên nước mà Sở này đang quản lý.

Hệ thống xử lý nước ngầm ở Ecopark

Bên cạnh đó, khi nhóm PV làm việc với Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên là cơ quan đã được UBND tỉnh giao nhiệm vụ trong Thông báo số 182/TB-UBND về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Quang ngày 20/4/2018 nêu rõ: sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các cơ sở cung cấp nước tại khu vực thành phố, khu đô thị Ecopark, Thăng Long…. báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2018.

Tuy nhiên, ông Đoàn Hồng Quân, Trưởng phòng Phát triển đô thị và Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên đã không cung cấp được nội dung này.

Có nghĩa là đến thời điểm PV làm việc Sở Xây dựng vẫn chưa kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Trạm cung cấp nước sạch khu đô thị Ecopark.

Cũng giống như Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, chỉ sau khi Nhóm PV trao đổi lại thì mới vội vàng tiến hành kiểm tra trạm cung cấp này lần đầu tiên vào ngày 29/5.

Trong cuộc kiểm tra này Trung tâm Y tế cũng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm như không thực hiện việc nội kiểm theo Thông tư 50/BYT, trong khuôn viên còn nuôi nhốt gia cầm...

Khu nuôi nhốt gia cầm ngay trong khu vực trạm cung cấp nước sạch

Câu hỏi mà dư luận đặt ra lúc này là mặc dù Khu đô thị Ecopark nằm trên địa bàn huyện Văn Giang (Hưng Yên) nhưng lại không tuân theo các quy định của Nhà nước cũng như trong sự quản lý của các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên?

Hay khu đô thị này có được bố trí một cơ chế riêng không một cơ quan nào của tỉnh “dám” kiểm tra cũng như việc phải tuân theo các quy định, pháp luật của nhà nước?

Bởi đến nay vẫn chưa một ai biết rõ Ecopark đã có giấy phép khai thác nước ngầm hay chưa, cũng như các quy định chặt chẽ trong việc thực hiện nghiêm việc kiểm tra, giám sát (nội, ngoại kiểm) chất lượng nước theo Thông tư 50/BYT trước khi cung cấp cho người dân. Và dù đi vào hoạt động từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn chưa một cơ quan chức năng nào kiểm tra, giám sát.

Mặc dù được giới thiệu là Khu đô thị đáng sống bậc nhất nhưng chỉ riêng vấn đề nước sạch đã bộc lộ hàng loạt nhưng bất thường, vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước.

Ecopark Được giới thiệu là khu đô thị bậc nhất

Dư luận có quyền đặt ra nghi vấn: Ai đã chống lưng cho những sai phạm này?

Đồng thời, đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Hưng Yên vào cuộc kiểm tra, làm rõ và có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện những sai phạm để đảm bảo các cơ quan, tổ chức, cá nhân đều phải thực hiện nghiêm các quy định, pháp luật của nhà nước.

- Theo quy định tại điểm 3 điều 45 Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ Quy định:. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: a) Cung cấp nước sạch cho sinh hoạt không bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn quy định; b) Không cung cấp nước theo đúng các hợp đồng cấp nước đã ký kết với hộ dùng nước.

- Theo điểm b, khoản 8, điều 6 Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 quy định rõ: Phạt tiền từ 190.000.000 đồng đến 220.000.000 đồng đối với một trong các hành vi thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không có giấy phép sau: b) Khai thác, sử dụng nước dưới đất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ với lưu lượng từ 3.000 m3/ngày đêm đến dưới 4.000 m3/ngày đêm.

Doãn Kiên - Phan Ngân
Theo Môi trường Đô thị

Từ khóa: