6 tháng trước

Kỳ vọng thị trường tăng điểm sau Tết

Theo Giám đốc Chứng khoán KIS Việt Nam, các ngành được hưởng lợi từ CPTPP, nhóm cổ phiếu cổ tức cao và có báo cáo kết quả kinh doanh tốt sẽ thu hút được dòng tiền sau Tết.

Dòng tiền sau Tết thường tăng dần

Theo ông Trương Hiền Phương, Giám đốc CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam, do văn hóa nghỉ lễ khá dài trung bình 7-10 ngày, một số nhà đầu tư (NĐT) không muốn chôn tiền trong chứng khoán mà chuyển sang gửi ngân hàng để tận dụng khoảng lãi ngắn hạn, đầu tư vào các kênh sinh lời khác hoặc rút tiền để chi tiêu Tết.

Cũng bởi tâm lý chung này mà thị trường khó có khả năng tăng nhiều trước Tết và khiến các nhà đầu tư khác có thêm động cơ để rút tiền ra khỏi thị trường.

Tuy nhiên, thời điểm sau Tết lại là một câu chuyện mới và theo quan sát của ông Phương, dòng tiền sau Tết luôn luôn tăng trở lại.

Với nhà đầu tư trong nước, đó là văn hóa đầu tư vì sau một năm tổng kết và bước sang năm mới, họ sẽ bắt đầu giải ngân để tìm kiếm các cơ hội, lợi nhuận cho năm kế tiếp.

Kỳ vọng thị trường tăng điểm sau Tết - Ảnh 1.
Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc KIS Việt Nam.

Theo tính thời vụ, các báo cáo tài chính có kiểm toán cũng bắt đầu công bố sau Tết, rơi vào khoảng trung tuần tháng 2. Đây là các báo cáo tin cậy nhất mà NĐT quan tâm, đó cũng là cơ sở để thu hút dòng tiền.

Tiếp đến mùa Đại hội cổ đông vào tháng 3-4. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ bắt đầu công bố mức chia cổ tức, cổ phiếu thưởng, công bố những kế hoạch phát triển. Ông Phương cho rằng các kế hoạch năm tới thường tốt hơn sẽ giúp NĐT đón nhận luồng thông tin tích cực và nhà đầu tư sẽ giải ngân vào thị trường.

Tuy nhiên với nhà đầu tư nước ngoài, thường là các định chế tài chính lớn thì họ lại đầu tư bài bản hơn, có chiến lược và kế hoạch cụ thể để giải ngân. Họ sẽ cân nhắc yếu tố thị trường, tăng mua vào khi thị trường có xu hướng giảm vì đó là cơ hội mua với giá hợp lý hơn. Ngược lại, họ sẽ bớt mua hoặc ngưng mua khi thị trường hưng phấn. Do đó, các NĐT nước ngoài sẽ không quan tâm đến chuyện trước hay sau Tết.

Tin xấu đã phản ánh xong

Ông Phương nhận định thị trường năm 2019 có những điểm khác biệt riêng. Nếu như mùa tết năm 2018 hầu hết là các thông tin tích cực dẫn đến NĐT lạc quan xuyên suốt, Vn-Index sau Tết bứt phá mạnh mẽ chạm ngưỡng 1.200 điểm. Nhưng kể từ tháng 5/2018 trở đi thị trường không còn tích cực nữa và kéo dài đến giai đoạn cuối năm do thông tin chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Cộng thêm việc Fed tăng lãi suất gây ra tâm lý quan ngại và cẩn trọng đối với các NĐT.

Bước sang 2019, tâm lý thận trọng tiếp tục bao trùm lên toàn thị trường, điều này đã hạn chế sự hưng phấn cũng như sự tham gia giao dịch của NĐT cá nhân, kể cả các tổ chức.

Ngành thủy sản, dệt may, gỗ thành phẩm, logistic là những ngành hưởng lợi đầu tiên từ CPTPP. Một ngành cũng có thể được phát triển đi kèm là tín dụng ngân hàng bởi khi doanh nghiệp hưởng lợi xuất khẩu thì mở rộng kinh doanh và khi đó ngân hàng gián tiếp được hưởng lợi.

Ngành bất lợi có thể là ngành sản xuất thành phẩm như xăm lốp vì chịu sự cạnh tranh nhiều từ các nước. Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm công nghệ cao cũng gặp khó khăn.

Theo Giám đốc KIS Việt Nam

Tuy nhiên, ông Phương kỳ vọng chính yếu tố tiêu cực đó là hy vọng cho sự tích cực. Bởi theo ông khi hết thông tin xấu cũng là một điều tích cực.Bước qua năm mới, thị trường đã nhen nhóm tín hiệu cho thấy chiến tranh thương mại sẽ xuống thang, Giám đốc KIS kỳ vọng thông tin đó sẽ xuất hiện dần trong năm mới.

Điểm khác biệt của mùa Tết năm nay còn đến từ CPTPP, Hiệp định này đã chính thức được triển khai và Việt Nam là một trong những nước được hưởng lợi nhiều, đặc biệt là thủy sản, dệt may, gỗ thủ công mỹ nghệ. Thông tin này là tích cực và sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian sau tết.

Theo ông Phương, thị trường có thể chờ đợi thông tin nâng hạng được công bố vào nửa cuối 2019. Đây sẽ là động lực chính giúp thị trường Việt Nam bước lên tầm cao mới khi các quỹ đầu tư quy mô lớn đến vài tỷ đô la tham gia TTCK Việt Nam. Nếu điều này xảy ra, dòng vốn đón đầu thông tin nâng hạng sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài mua ròng trên thị trường, tập trung mua các cổ phiếu lớn, bluechips. Từ đó, thị trường chung sẽ hưởng ứng theo và dòng tiền tại Việt Nam cũng hưng phấn theo dòng vốn lớn này.

Huy Lê

Theo ndh.vn

Từ khóa: