4 tháng trước

Siêu thị Lotte Mart: Bán hàng giả, ruồi nhặng ‘bâu’ trong tủ bánh?

Nhiều sản phẩm nấm các loại được phân phối bởi một Công ty đang bị kiến nghị xử lý về hành vi làm hàng giả mạo vẫn được Siêu thị Lotte Mart bày bán tràn làn. Bánh tươi bán cho khách hàng được Lotte Mart bảo quản trong tủ kính nhưng vẫn bị ruồi nhặng ‘bâu”?

Ruồi bâu trong tủ bánh tại Lotte Mart

Hàng giả bày bán tràn lan

 Thời gian quan, rất nhiều người tiêu dùng phản ánh về việc Siêu thị Lotte Mart (chi nhánh Đống Đa, có địa chỉ tại Toà nhà Mipec 229 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, Hà Nội) bày bán nhiều sản phẩm nấm và thực phẩm chế biến sẵn được phân phối bởi Công ty TNHH hai thành viên thực phẩm lý tưởng Việt Nam (địa chỉ trụ sở: 59 Hàng Chuối, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đáng chú ý, Công ty này đã bị Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội chuyển hồ sơ và kiến nghị Ban chỉ đạo thành phố chống buôn lậu, gian lân thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389/TP) điều tra làm rõ các hành vi sản xuất hàng giả mạo.

Sản phẩm nấm bị làm giả bán tràn lan tại siêu thị Lotte Mart

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Công ty Minakami đã cử nhân viên tìm hiểu và nhận thấy Công ty TNHH hai thành viên thực phẩm lý tưởng Việt Nam đã lấy nấm từ một cơ sở khác nhưng trên nhãn sản phẩm lại giả mạo sản xuất ở Công ty TNHH vườn nấm Minakami có địa chỉ tại Khu làng nghề Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

Ngoài ra, sản phẩm Nấm mỡ của Công ty TNHH hai thành viên thực phẩm lý tưởng Việt Nam cũng bị Công ty TNHH Long Hải (Khu CN Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) tố cáo về hành vi làm giả mạo sản phẩm của công ty này.

Tại Văn bản số 415/QLCL-TTr ngày 28/3/2018 của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội về kết luận nội dung tố cáo đối với Công ty TNHH hai thành viên thực phẩm lý tưởng Việt Nam có ghi rõ: Công ty TNHH hai thành viên thực phẩm lý tưởng Việt Nam đã nhập Nấm hương tươi, Nấm mỡ các loại của cơ sở khác để cung cấp cho các đơn vị kinh doanh tại Hà Nội nhưng nhãn sản phẩm lại ghi sản xuất tại Công ty TNHH vườn nấm Minakami và Công ty TNHH Long Hải.

‘Hành vi trên là hành vi có dấu hiệu sản xuất hàng giả mạo nhãn hàng hoá, bao bì hàng hoá theo điểm e khoản 8 Điều 3 và khoản 1 Điều 14 của Nghị định số 185/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng’ – Theo Văn bản số 415/QLCL-TTr ngày 28/3/2018.

Siêu thị Lotte Mart Đống Đa

Để rộng đường dư luận, PV đã có mặt tại Siêu thị Lotte Mart Đống Đa và ghi nhận thấy, siêu thị này bày bán rất nhiều sản phẩm nấm và thực phẩm được phân phối và sản xuất bởi Công ty lý tưởng Việt Nam. Trong đó, sản phẩm Nấm hương tươi của Công ty này dù đã bị tố cáo về hành vi làm hàng giả mạo nhưng vẫn được bày bán tràn lan tại Lotte Mart. Nấm tươi của Công ty lý tưởng Việt Nam chiếm phần lớn danh mục nấm được Lotte Mart bán ra cho người tiêu dùng.

Sau khi bị tố cáo về hành vi làm hàng giả đối với sản phẩm Nấm hương tươi, trên nhãn của sản phẩm được bày bán tại Lotte Mart có phần ghi: ‘Sơ chế, đóng gói và phân phối: Công ty TNHH Hai TV Thực phẩm Lý tưởng Việt Nam’ còn nơi sản xuất cụ thể của sản phẩm này là ở đâu thì ‘không rõ’(!?)

Được biết, Công ty CP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam – đơn vị quản lý và vận hành hệ thống siêu thị Lotte Mart là một trong 8 đơn vị nằm trong danh sách các cơ sở kinh doanh sản phẩm nấm giả mạo của Công ty TNHH hai thành viên lý tưởng Việt Nam tại Hà Nội đã được Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội xác minh, làm rõ.

Có thể nhận thấy rằng, việc Lotte Mart kinh doanh một sản phẩm đã bị tố cáo làm giả và nhiều sản phẩm khác của một Công ty thực phẩm đang bị kiến nghị xử lý về hành vi giả mạo hàng hoá từ các cơ quan chức thể hiện dấu hiệu thiếu đạo đức trong kinh doanh của Siêu thị này. 

Ruồi nhặng ‘tung hoành’ tủ bánh 

 Có mặt tại quầy bánh tươi được sản xuất ngay trong khuôn viên Siêu thị Lotte Mart Đống Đa, PV ghi nhận được tình trạng hàng hoá xếp lộn xộn, bánh tươi được bày lẫn lộn với nhau trong tủ kính, dụng cụ gắp bánh vứt lung tung trên nóc tủ.

Kinh hoàng hơn, trong tủ bánh của siêu thị này, ruồi nhặng ‘thoả sức’ bay lượn, thậm chí là ‘bâu’ vào bánh ngọt. Nếu không tinh mắt thì rất khó có thể phân biệt được đâu là nho được gắn trên bánh ngọt, đâu là ruồi nhặng còn sống đang ‘toạ’ trên bánh để ‘thưởng thức’(!?)

Dù lộn xộn và mất vệ sinh là vậy nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng bất kỳ nhân viên nào của Lotte Mart có mặt tại quầy bánh này để cải thiện tình hình. Chỉ khi có khách hàng mua bánh mỳ cất tiếng gọi thì mới thấy nhân viên của Lotte Mart ‘ló’ đầu ra từ trong lò bánh.

Khá nhiều khách hàng lắc đầu ngán ngẩm và từ bỏ ý định mua bánh do Lotte Mart sản xuất sau khi chứng kiến cảnh ruồi nhặng bay vo ve trong tủ bánh như vậy. 

Trước tình hình trên, dư luận hiện đang dấy lên nhiều băn khoăn: Công ty CP Trung tâm thuương mại Lotte Việt Nam liệu có nắm được thực trạng đang diễn ra về chất lượng thực phẩm và hàng hoá tại chuỗi siêu thị của mình? Có hay không việc vì lợi nhuận kinh tế mà doanh nghiệp này bất chấp việc đánh đổi sức khỏe của người tiêu dùng? Quyền lợi của người tiêu dùng liệu có được đảm bảo khi mà một Công ty có yếu tố nước ngoài như Lotte lại ‘dính’ nghi vấn kinh doanh hàng giả và mất vệ sinh an toàn thực phẩm?

Theo ngày nay

Từ khóa: