3 tháng trước

Thanh Hóa: Sai phạm trong việc bán đất lòng sông, cần xử lý người đứng đầu

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, việc huyện Hà Trung tổ chức bán đấu giá đất ngay trong lòng sông Hoạt là trái quy định, buộc lãnh đạo huyện khẩn trương khắc phục các khuyết điểm, sai phạm.

Theo quan sát của PV, vào các ngày 9- 12/6, UBND huyện Hà Trung đã huy động lực lượng, phương tiện múc xúc lượng lớn khối lượng đất đá các hộ dân lấn chiếm khu vực lòng sông Hoạt. Theo đó, các hộ vi phạm sẽ phải tự đổ bỏ số đất đá trên, những hộ khó khăn về kinh tế, nhân lực các xã sẽ bố trí phương tiện, máy móc để các hộ di chuyển trong thời gian sớm nhất.

UBND huyện Hà Trung quy hoạch, bán đất cho dân dưới lòng sông Hoạt

Từ nay đến hết tháng 6, huyện Hà Trung sẽ chỉ đạo các xã nằm dọc 2 bên sông Hoạt rà soát, kiểm tra thực trạng đất đai của từng hộ, yêu cầu các hộ lấn chiếm lòng sông phải chấp hành việc thu gọn diện tích theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với các hộ không lấn chiếm sẽ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng đất và ký cam kết không lấn chiếm lòng sông.

Được biết sông Hoạt, đoạn qua xã Hà Yên, Hà Tiến, Hà Tân (huyện Hà Trung) có chức năng tiêu thoát lũ cho vùng thượng nguồn và cung cấp nước tưới cho vùng hạ du của nhiều huyện như Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Hà Trung và Nga Sơn. Tuy nhiên, thời gian qua, đoạn sông qua địa bàn xã Hà Yên và Hà Tiến đã có tới hàng chục hộ dân đổ đá hộc xuống lòng sông. Trong đó, có nhiều vị trí đã được xây móng bao quanh.

Thực trạng trên cùng với việc bồi lắng khiến cho nhiệm vụ tiêu thoát nước của dòng sông này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hàng năm, UBND tỉnh Thanh Hóa đều có chủ trương nạo vét, khơi thông dòng chảy.

Thanh Hóa: Sai phạm trong việc bán đất lòng sông, cần xử lý người đứng đầu

Một số hộ đã tiến hành xây dựng xong phần móng nhà ngay trên lòng sông

Điều đặc biệt là vào năm 2017 và 2018, UBND huyện Hà Trung lại cho phép xã Hà Tiến tổ chức 2 đợt đấu thầu 51 lô đất ở cho người dân ngay dưới lòng sông Hoạt.

Tại khu vực thôn Đồng Ô, ngay trước điểm rẽ vào UBND xã Hà Tiến là một khu đất rộng đã được san lấp dưới lòng sông có chiều dài hơn 300m, sâu 25m. Đây là mặt bằng đã được chính quyền địa phương tổ chức đấu giá 51 lô đất với diện tích 150 m2/lô. Giá một lô đất dưới lòng sông Hoạt được bán với số tiền là 2 triệu/m2. Đối với 30 lô đấu thầu năm 2017 đã được UBND huyện Hà Trung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ. Số lô còn lại mới đấu thầu, đang chờ UBND huyện phê duyệt kết quả đấu thầu để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Không chỉ tại xã Hà Tiến mà tình trạng trên còn diễn ra tại thôn 1, xã Hà Yên và xã Hà Tân phía bờ sông Hoạt có rất nhiều hộ gia đình đã cho san lấp mặt bằng dưới lòng sông tính từ tim đường vào có chiều dài khoảng 50m.

Sai phạm trong việc bán đất dưới lòng sông thuộc về Chủ tịch UBND các xã, Chủ tịch UBND huyện Hà Trung Nguyễn Văn Tuấn. Bởi trên cơ sở báo cáo kết quả thẩm định của phòng Kinh tế hạ tầng, Chủ tịch UBND huyện đã giao UBND xã Hà Tiến, Hà Yên lập phương án đấu thầu quyền sử dụng đất tại mặt bằng quy hoạch chi tiết xen cư.

Về phía người dân vô cùng bức xúc vì họ đã tiến hành mua đấu giá đất các mặt bằng mà chính lãnh đạo các xã, UBND huyện Hà Trung phê duyệt, đấu giá công khai. Các hộ trúng đấu giá đã đặt tiền, có hộ nhanh chóng tiến hành san lấp, xây dựng xong phần móng nhà. Đối với các lô đất mới đấu giá tháng 5/2018 vừa qua, UBND huyện Hà Trung đang “chữa cháy”  bằng cách phối hợp với Chi cục đê điều, các cơ quan liên quan, kiểm tra để thống nhất phương án xử lý, nếu không phù hợp quy hoạch sẽ cho hủy bỏ kết quả đấu thầu.

Thiệt hại của người dân trong việc mua hồ sơ, tham gia đấu giá, huy động tiền bạc, phương tiện, con người cho việc san lấp, xây dựng nhà ở trên lô đất mình trúng đấu giá công khai, minh bạch không được lãnh đạo huyện này nói đến. Nhiều người bức xúc vì một lời xin lỗi từ Chủ tịch UBND huyện Hà Trung Nguyễn Văn Tuấn chưa được đưa ra.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc trong việc xử lý sai phạm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc quy hoạch, bán đất lòng sông cho dân. Không để việc sai, đẩy dân vào thế khó rồi rút kinh nghiệm cho qua chuyện.

Thanh Phương
Theo Công Lý 

Từ khóa: