3 tháng trước

Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La): 60 năm xây dựng và phát triển

Sáng ngày 08/04/2018, tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường Quốc doanh Mộc Châu, tiền thân của các doanh nghiệp lớn trong ngành nông nghiệp như Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk), Công ty Cổ phần Chè Mộc Châu…

Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường Quốc doanh Mộc Châu

Sau khi thành lập Nông trường hơn một năm, vào ngày 8/5/1959 Bác Hồ và Đoàn đại biểu Chính phủ lên thăm đồng bào các dân tộc Tây Bắc, tại đây Bác nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ nông trường và Người đã ghi tặng bốn câu thơ cho cán bộ, chiến sĩ Nông trường Mộc Châu: “Luôn cố gắng/ Khắc phục khó khăn/ Tiến lên thật hăng/ Làm tròn nhiệm vụ”.

Ông Vũ Văn Tám Thứ trưởng Bộ NN - PTNT cùng lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La, huyện Mộc Châu và các cụ, các bà các thế hệ công nhân đến dâng hương

Trước khi diễn ra Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã đến dâng hương tại Di tích lịch sử, nơi Bác Hồ lên thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Nông trường Quân đội Mộc Châu, tại Tiểu khu 77, Thị trấn Nông trường Mộc Châu.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Biên tập Báo Đời sống & Tiêu dùng cùng các đại biểu dâng hương tại Di tích lịch sử, nơi Bác Hồ lên thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Nông trường Quân đội Mộc Châu

Vào đầu năm 1958, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quốc tế trên chiến trường Lào, được lệnh của Quân ủy Trung ương, 1.700 cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 280, Sư đoàn 335, Trung đoàn 83 Quân tình nguyện Việt Nam đã về tập kết tại cao nguyên Mộc Châu. Ngày 8 - 4 - 1958, Trung đoàn 280 nhận được lệnh của cấp trên chuyển sang xây dựng Nông trường Quân đội với nhiệm vụ chính trị: “Xây dựng cao nguyên Mộc Châu thành vùng giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, vững về quốc phòng”.

Sau đó Nông trường Quân đội đổi thành Nông trường Quốc doanh Mộc Châu và đến nay đã được chuyển đổi, chia tách thành nhiều doanh nghiệp, gồm: Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu; Công ty Cổ phần Chè Mộc Châu; Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Mộc Châu; Công ty Cổ phần Chè Cờ Đỏ Mộc Châu; Bệnh viện Nông nghiệp Mộc Châu; Công ty Dâu Tằm tơ Mộc Châu; Công ty Cổ phần du lịch Công đoàn Mộc Châu.

Từ một Nông trường Quốc doanh thời kỳ bao cấp đã chuyển đổi cơ chế quản lý mới, hình thành nhiều đơn vị kinh tế. Trong đó, phải kể đến Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu đang phát triển rất năng động, là một trong bốn doanh nghiệp chuyên ngành chăn nuôi, chế biến sữa lớn nhất Việt Nam…

Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đánh dấu một chặng đường phát triển và gìn giữ nguồn sữa mát lành từ thảo nguyên Mộc Châu, tiếp tục khẳng định Mộc Châu Milk là thương hiệu sữa tươi được người tiêu dùng tin cậy và yêu thích trong nhiều năm qua.

Mộc Châu Milk đã và đang lựa chọn con đường đi cho riêng mình để mang đến nguồn sữa sạch, chất lượng phục vụ người tiêu dùng trên khắp cả nước. Các sản phẩm sữa tươi của Mộc Châu Milk đảm bảo 100% tươi sạch, thơm ngon, sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Tetra Pak (Thụy Điển). Các trang trại chăn nuôi bò sữa tại đây đều đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng đạt gần 80.000 tấn/ năm với quy mô hơn 23.000 con bò sữa.

Mộc Châu là vùng đất tuyệt vời nhất tại Việt Nam để chăn nuôi bò sữa với điều kiện thời tiết lý tưởng, là thế mạnh của Mộc Châu Milk mà không nơi nào có được. Từ vùng đất xanh tươi này, Công ty luôn có trách nhiệm phát triển bền vững, gìn giữ thiên nhiên cùng với sự tập trung đầu tư cho hệ thống nhà máy, nâng cao kỹ thuật nuôi trồng để cung cấp cho thị trường những sản phẩm sữa tươi chất lượng và mát lành nhất. Với chặng đường 60 năm không ngừng nỗ lực, Mộc Châu Milk cũng như thế hệ những người dân Mộc Châu tự hào đã cùng nhau phát triển nên vùng nguyên liệu sữa tốt nhất Việt Nam, cung cấp đa dạng những sản phẩm sữa được người tiêu dùng yêu thích.

Là cái nôi đầu tiên của ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam, sở hữu vùng nguyên liệu dồi dào, Mộc Châu Milk vẫn tiếp tục nhân rộng mô hình trại chăn nuôi bò sữa gắn chặt với hộ nông dân. Theo đó, Mộc Châu Milk là trung tâm đào tạo kỹ năng và chuyển giao công nghệ chăn nuôi cho người nông dân, giúp họ tiếp cận với khoa học kỹ thuật để sản xuất, kết nối thị trường. Qua đó không chỉ đảm bảo cuộc sống hàng ngày của người dân sung túc mà còn trở thành các “tỷ phú” bền vững bằng chính đôi tay của mình. Với cam kết mang tới nguồn sữa sạch tận gốc đến với người tiêu dùng vị thế của Mộc Châu Milk chắc chắn sẽ không dừng lại ở Top 4 công ty sữa lớn trên thị trường Việt Nam. Hiện Mộc Châu Milk có gần 600 trang trại chăn nuôi với trên 23.000 con bò, thu mua trung bình 250 tấn sữa tươi/ngày, đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng tăng. Chiến lược đến năm 2020 Mộc Châu Milk sẽ tăng số lượng đàn bò lên tới 35,000 con và đến năm 2030 có thể đạt 70.000 – 100.000 con.

Đặc biệt, người dân tại Tiểu khu 77, Thị trấn Nông trường Mộc Châu với khoảng 42 hộ dân chăn nuôi bò sữa trên 69 hecta đã góp phần xây dựng kinh tế cho bà con phát triển, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Trong đó tại Tiểu khu 77 là một trong những trang trại nông trường nhận và nuôi giống bò sữa đầu tiên của Cuba tại Việt Nam. Mấy chục năm qua cuộc sống của bà con bao nhiêu đời, thế hệ đều tập trung vào chăn nuôi bò sữa và trồng chè là kinh tế mũi nhọn giúp bà con thoát nghèo.

Sữa Mộc Châu cũng là một trong những đặc sản của Miền Bắc

Theo hộ chăn nuôi bò sữa nhiều thế hệ, đã sống gắn liền với chính mảnh đất nơi đây ông Hoàng Văn Tuyến, 53 tuổi, thuộc Tiểu khu 77 Thị trấn Nông trường Mộc Châu ( Sơn La) chia sẻ: “Gia đình có tổng diện tích đất phục vụ canh tác nuôi bò gần 4 hecta để trồng ngô, trồng cỏ và trồng tất cả các thức ăn cho bò. Nuôi bò từ năm 1995, đầu tư vào chăn nuôi con bò thời gian rất dài, chăn nuôi về kinh nghiệm thực tế cần rất nhiều, từ mô hình nhỏ chuyển sang mô hình lớn nên đòi hỏi phải đầu tư nhiều về máy móc, chuồng trại, hệ thống chăn nuôi và nâng đàn lên, tăng đồng cỏ, thêm môi trường. Ban đầu khu này gần như hoang hóa, nhưng nhiều năm nay, các thế hệ chủ yếu đã sinh sống, chăn bò và trồng chè. Nguyện vọng của bà con nơi đây mong muốn mảnh đất này được giữ gìn ổn định góp phần phát triển chăn nuôi bò và trồng chè.

Không chỉ có sữa, 60 năm qua, nhiều DN trên địa bàn Mộc Châu được tách ra từ Nông trường Quốc doanh Mộc Châu đã đứng vững và phát triển, trong đó phải kể đến DN chè, tơ tằm, xây dựng…

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Biên tập Báo Đời sống & Tiêu dùng phát biểu tại buổi họp báo

Buổi Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Nông trường Quốc doanh Mộc Châu (8/4/1958 – 8/4/2018) diễn ra long trọng có sự tham dự của ông Vũ Văn Tám Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, ông Lò Minh Hùng - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La, ông Hà Trung Chiến - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Mộc Châu, Ông Phạm Đức Chính - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, ông Tạ Văn Quyền - Chủ tịch HĐQT - GTN Foods, ông Nghiêm Văn Thắng - Phó Chủ tịch HĐQT - GTN Foods, ông La Mạnh Tiến - Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Chè Việt Nam, ông Trần Công Chiến - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) và đại diện của các Sở, Ban, ngành tỉnh Sơn La và đặc biệt có đông đảo các cụ ông, cụ bà các thế hệ công nhân đã sống và gắn bó với Nông trường Mộc Châu qua nhiều thời kỳ thăng trầm.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Vũ Văn Tám nói, từ Nông trường Mộc Châu, mà tiền thân là cán bộ, chiến sỹ trong quân đội, nhiều thế hệ đã phát huy truyền thống, xây dựng Mộc Châu giàu đẹp. Trong đó các DN trong ngành nông nghiệp đều đã trưởng thành và phát triển, có các sản phẩm nổi tiếng, được người tiêu dùng tin tưởng. Thứ trưởng Tám mong muốn các DN tiếp tục xây dựng thương hiệu, ngày một phát triển, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng, đồng thời thực hiện tốt chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Hội thi pha trà trong dịp Lễ Kỷ niệm

Trong khuôn khổ Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Nông trường Quốc doanh Mộc Châu, nhiều các hoạt động có ý nghĩa khác cũng diễn ra tại Thị trấn Nông trường Mộc Châu như: hội thi hái chè, thi pha trà, hội thi văn nghệ, tham quan trang trại nuôi bò, du lịch trải nghiệm ...

Bên cạnh đó, Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ III năm 2018 cũng đã được tổ chức. Huyện Mộc Châu vinh dự đón nhận “Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý đăng ký tại Thái Lan cho sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu”.

Tại Hội trà cao nguyên Mộc Châu lần thứ III năm 2018, ông Phạm Đức Chính, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu cho biết, trên cao nguyên Mộc Châu hiện có hơn 2.000 ha chè với sản lượng hàng năm khoảng 30 nghìn tấn. Các sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu và tiêu thụ một phần ở trong nước. Hội trà cao nguyên Mộc Châu được tổ chức nhằm giới thiệu về các sản phẩm chè của Mộc Châu đến với khách hàng trong nước và quốc tế và tôn vinh những người làm chè của vùng đất nơi đây.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen cho bảy tập thể nói trên đã có nhiều thành tích trong quá trình xây dựng và phát triển Nông trường Quốc doanh Mộc Châu.

Lãnh đạo Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Sơn La trao giao giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho 3 đơn vị sản xuất chè Shan tuyết Mộc Châu

Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) đã đánh dấu một chặng đường phát triển và gìn giữ nguồn sữa mát lành từ thảo nguyên Mộc Châu, tiếp tục khẳng định Mộc Châu Milk là thương hiệu sữa tươi được người tiêu dùng tin cậy và yêu thích trong nhiều năm qua.

Hội thi hái chè trong dịp Lễ Kỷ niệm

Bên cạnh đặc sản chè, sữa Mộc Châu cũng đã khẳng định được hướng đi riêng cho mình khi mang tới người tiêu dùng trên cả nước nguồn sữa sạch, chất lượng, sản xuất trên dây chuyền hiện đại của Tetra Pak (Thụy Điển).

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: