9 tháng trước

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đứng trước nguy cơ lún sâu vào suy thoái

Thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc, chỉ số chính sắp tụt xuống dưới ngưỡng suy thoái do lo ngại về khả năng chịu đựng của nền kinh tế trước một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trong phiên giao dịch sáng 26/6, chỉ số chứng khoán Thượng Hải giảm 0,8%. Tính từ đỉnh hồi tháng 1, chỉ số này đã giảm hơn 20%. Cổ phiếu hàng không tiếp tục đi xuống do đồng nhân dân tệ mất giá khiến chi phí các khoản vay bằng đồng USD của các hãng hàng không tăng lên.

Các cổ phiếu bất động sản cũng chìm trong sắc đỏ. Chỉ số chứng khoán Hang Seng của Hong Kong mất 0,4%.

Đến nay, các nhà đầu tư dường như phớt lờ các nỗ lực của chính phủ trong hỗ trợ tâm lý thị trường, bao gồm cả việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tăng cường giám sát hoạt động thanh lý các cổ phiếu dùng làm tài sản bảo đảm. Nguyên nhân vẫn là những lo ngại về nguy cơ chiến tranh thương mại, chiến dịch giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính của chính phủ và các số liệu kinh tế kém khả quan so với kỳ vọng.

Đợt bán tháo cổ phiếu vừa qua, 3 năm sau khi bong bóng chứng khoán tại Trung Quốc tan vỡ năm 2015, đã thổi bay hơn 1,8 nghìn tỷ USD vốn hóa tính từ đỉnh tháng 1.

Ông Sun Jianbo, Giám đốc công ty China Vision Capital nhận định: “Tâm lý bi quan đang lan rộng do nhiều công ty đang đứng trước nguy cơ bị gọi ký quỹ và mất khả năng trả nợ trái phiếu. Nhiều khả năng chỉ số chứng khoán Thượng Hải sẽ giảm thêm ít nhất 10% nữa”.

Nhà đầu tư miệt mài bán tháo làm chỉ số chứng khoán Thượng Hải lao dốc 20% từ đỉnh hồi tháng 1. Nguồn: Bloomberg.

Đồng nhân dân tệ mất 0,3% giá trị xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Trong khi đó, tỷ giá nhân dân tệ tại Hong Kong giảm ngày thứ 9 liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất hơn 4 năm qua. Giá trái phiếu tăng với lợi suất giao dịch trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm 1 điểm cơ bản xuống 3,59%.

Ông Qian Qimin, chiến lược gia tại công ty Shenwan Hongyuan Group cho biết: “Tôi chưa thấy đáy ở thị trường ở đâu cả. Đồng nhân dân tệ suy yếu đang tác động rất xấu tới những công ty có nợ bằng USD lớn".

Ở thị trường chứng khoán Hong Kong, bán tháo diễn ra mạnh tới nỗi hôm 25/6, 26% số mã cổ phiếu trong chỉ số Hang Seng rơi xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua – đây là tỷ lệ cao nhất từ đầu 2016.

Chỉ số Hang Seng lao dốc (đường màu trắng), 26% số mã cổ phiếu xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua (cột màu xanh nhạt). Nguồn: Bloomberg.

Một trong những cổ phiếu giảm mạnh nhất trong chỉ số Hang Seng là của công ty China Vanke, cổ phiếu của China Resources Land cũng đi xuống. Một chỉ số đo biến động các cổ phiếu bất động sản trên sàn Thượng Hải giảm 3,4% do lo ngại các ngân hàng đang thắt chặt quy trình cấp tín dụng đối với các dự án tái phát triển.

Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số chứng khoán Thượng Hải đã giảm 14%, mức giảm mạnh nhất trong nhóm các chỉ số lớn trong khi đó các tỷ lệ định giá đã xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua.

Trong khi chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thắt chặt thanh khoản, giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính và tăng trưởng kinh tế có nguy cơ chậm lại thì tình hình căng thẳng thương mại leo thang chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa. Theo số liệu mới công bố, quy mô tín dụng tại Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 5 xuống mức thấp nhất trong gần 2 năm.

Ông Hao Hong, chiến lược gia trưởng tại Bocom International Holdings nhận xét: “Các yếu tố cơ bản của Trung Quốc hiện đang rất xấu. Thị trường đã bắt đầu điều chỉnh từ trước khi xuất hiện nguy cơ chiến tranh thương mại”.

Kiên Dương
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: