4 tháng trước

TP Hồ Chí Minh công bố 22 đầu việc để khắc phục sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm

Hai bản kết luận của Thanh tra Chính phủ là căn cứ pháp lý cao nhất để thành phố giải quyết cho người dân. TP Hồ Chí Minh nghiêm túc chấp hành kết luận của Thanh tra Chính phủ và đang từng bước hoàn thiện các chính sách cho người dân bị ảnh hưởng bởi khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2).

Chiều 14/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2 (TP Hồ Chí Minh), UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố 13 nội dung, 22 đầu việc, nhiệm vụ của từng sở ngành để khắc phục sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) mới công bố.

Chú thích ảnh
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông TP Hồ Chí Minh thông tin các đầu việc thành phố sẽ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Mở đầu cuộc họp, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông cho biết, TP Hồ Chí Minh đã xác định được ranh khu đất 4,3 ha thuộc một phần Khu phố 1 (phường Bình An) căn cứ trên các bản đồ: quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM (ghi ngày 12/6/1995) có đóng dấu của các đơn vị liên quan (Công ty Dịch vụ Phát triển Đô thị - UDESCO là đơn vị lập, Sở Xây dựng và Kiến trúc sư trưởng Thành phố); quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) tỷ lệ 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các đơn vị liên quan như nêu trên, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phường Bình An thuộc phạm vi quy hoạch; bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê duyệt quy hoạch chi tiết TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

“Để xác định, thành phố đặt ra nguyên tắc: căn cứ theo các bản đồ (kết luận của TTCP nêu) theo hướng mở rộng trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích ít nhất đạt được 4,3 ha và phù hợp các điều kiện hiện trạng tại thời điểm lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên. Hồi tháng 4, Thủ tướng, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn TP Hồ Chí Minh lập bản đồ xác định ranh khu đất 4,3 ha. Theo chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, tháng 5, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong họp với các bộ ngành thống nhất và hoàn chỉnh bản đồ, xác định có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này”, ông Lương nói.

Chia sẻ thông tin về phương án đền bù cho người dân, ông Võ Văn Hoan cho biết, sau khi thống nhất các phương án chính sách bồi thường, thành phố hướng đến phương án đền bù có lợi nhất cho người dân vì áp dụng một hệ số quy đổi có lợi và được người dân đồng thuận. Cụ thể, khi bồi thường sẽ tính theo giá đất hôm nay chứ không phải giá của 5 - 10 năm trước. "Tuy nhiên, nếu áp theo giá thị trường thả nổi (Nhà nước không kiểm soát) thì thành phố khó có thể thực hiện vì vậy mong bà con hết sức thông cảm", ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, thành phố sẽ chốt phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân sau khi nghe ý kiến của các hộ (hiện còn 26 hộ chưa tiếp xúc), trình HĐND thành phố (trong phiên họp bất thường gần nhất) thông qua, làm cơ sở để triển khai. Nhìn chung, phương án đền bù sẽ theo hướng có lợi cho người dân bị ảnh hưởng, nhằm làm giảm nhẹ và nguôi ngoai những mất mát mà người dân đã chịu nhiều năm qua.

Liên quan đến việc 26.000 tỷ đồng tạm ứng ngân sách bị Thanh tra Chính phủ cho là sai phạm và buộc thu hồi, bà Trần Mai Phương, Phó giám đốc Sở Tài chính TP Hồ Chí Minh lý giải, số tiền này thành phố sẽ chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải được quyết toán mới hoàn trả được. Vì vậy, hôm 8/8, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng được tiếp tục thực hiện dự án này. Sau khi có ý kiến của Thủ tướng chấp thuận, Sở Kế hoạch và Tài chính sẽ tham mưu thành phố đưa dự án vào kế hoạch đầu tư công, đồng thời trình HĐND thành phố để thu hồi khoản tạm ứng.

Chú thích ảnh
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã nghiêm túc thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng có lợi cho người dân.

Theo ông Hoan, số tiền này thành phố vay ngân hàng để trả bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng. Nhưng do dự án kéo dài, lãi suất mỗi ngày một cao nên thành phố đã tạm ứng ngân sách trả nhằm giảm phần lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, do trong quá trình thực hiện tạm ứng mà thành phố  không tất toán hàng năm là vi phạm Luật ngân sách nên Thanh tra Chính phủ yêu cầu phải thu hồi. Nếu Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của thành phố, cho kiểm toán, kiểm tra các khâu mà thành phố đã chi bồi thường cho các hộ dân thì cơ bản là tất toán và hoàn trả được khoản 26.000 tỷ đồng.

Liên quan đến việc xử lý các cá nhân để xảy ra sai phạm ở Khu đô thị Thủ Thiêm,  ông Hoan cho biết, đối với cán bộ thuộc thẩm quyền thành phố, hiện thành phố đang thực hiện kiểm điểm, phê bình các cá nhân, cơ quan, đơn vị để xảy ra sai phạm. Tuy nhiên, một số lãnh đạo, cán bộ các thời kỳ  không còn công tác hoặc chuyển nơi sinh sống nên sẽ mất nhiều thời gian để xem xét, kiểm điểm từng cá nhân. Đối với các cán bộ cấp cao thuộc thẩm quyền Trung ương quản lý, các cơ quan cao hơn cũng đang xem xét cụ thể trách nhiệm. Dự tính đến ngày 30/9 sẽ có kết quả báo cáo UBND TP Hồ Chí Minh.

 "Nhằm thông tin rộng rãi các nội dung đầu việc thành phố sẽ thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, chiều mai 15/8, thành phố sẽ gặp mặt các hộ dân bị ảnh hưởng để trao đổi và tìm ra sự đồng thuận cao nhất của người dân", ông Hoan nói.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết
Theo Báo Tin tức

Từ khóa: