3 tháng trước

VDSC: Một số ngân hàng đang xin thêm room tín dụng từ phía NHNN

Sau 9 tháng, tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng đã tiến sát mức cho phép của NHNN. Theo VDSC, một số nhà băng đang tiến hành xin thêm room từ phía NHNN.

VDSC: Một số ngân hàng đang tiến hành xin thêm room tín dụng từ phía NHNN - Ảnh 1.
Ảnh minh họa (Nguồn: taichinhplus)

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tính đến hết tháng 9/2019, tăng trưởng tín dụng ước đạt 9% so với cuối năm 2018, thấp hơn mức 10,3% cùng kì năm trước. Và so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2019, dư địa có thể tăng lên tới 5%.

VDSC cho rằng kết quả tăng trưởng tín dụng thấp hiện tại chủ yếu đến từ khối Ngân hàng TMCP Nhà nước gồm BIDV, VietinBank và Agribank trong khi thành tích tại các Ngân hàng TMCP tư nhân khác vẫn rất ấn tượng.

Dựa theo tình hình tăng trưởng tín dụng hiện tại và trần tín dụng cho từng ngân hàng, VDSC nhận định tăng trưởng tín dụng cả năm 2019 có thể chỉ đạt 13,2%. Nếu xảy ra, đây sẽ là mức tăng trưởng tín dụng thấp nhất trong thập kỉ qua tại Việt Nam.

Về khả năng NHNN phân bổ lại trần tín dụng giữa các nhà băng để đạt mức trần tín dụng đề ra đầu năm, VDSC đưa ra hai khía cạnh chi phối động thái này.

Một mặt, các NHTM cổ phần như VIB, TPBank, VPBank hay MBBank đều ghi nhận tăng trưởng tín dụng khá tốt trong 9 tháng đầu năm 2019 và hiện tại đang dần cạn dư địa khi tiến sát mức trần tín dụng cho phép của NHNN. 

Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng của BIDV và VietinBank chỉ đạt 8,6% và 3,2%, cách xa so với mục tiêu đầu năm, lần lượt 12% và 7%.

Theo định hướng của NHNN kể từ đầu năm, các nhà băng có chất lượng tài sản tốt hoàn toàn có thể được nới room tín dụng. Điều này đã từng xảy ra vào giữa năm 2019 khi các nhà băng kể trên lần lượt đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

Mặt khác, xét về cân đối vĩ mô, VDSC nhấn mạnh vào chênh lệch tăng trưởng tín dụng và GDP danh nghĩa. Khoảng cách chênh lệch quá cao hàm ý sự dư thừa tiền trong nền kinh tế và ngược lại. Hiện nay, khoảng chênh lệch ở mức 5%, thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn 2015 - 2017 là 7 - 11%.

Trong năm 2018, khoảng chênh lệch giảm mạnh về 3% từ mức 6% trước đó do biến động từ vĩ mô thế giới khiến tăng trưởng tín dụng và cung tiền bị siết chặt đột ngột kể từ quí III/2018.

VDSC: Một số ngân hàng đang tiến hành xin thêm room tín dụng từ phía NHNN - Ảnh 2.

Trong bối cảnh hiện nay, diễn biến kinh tế trong và ngoài nước đều khá tích cực đi kèm với mặt bằng lãi suất liên ngân hàng quay trở về giai đoạn 2017 - 2018, VDSC đánh giá NHNN có đủ điều kiện để cân nhắc điều chỉnh trần tín dụng cho các nhà băng.

Đáng chú ý, VDSC cho biết đã ghi nhận một số nhà băng đang tiến hành xin thêm room từ phía NHNN và sẽ cập nhật thông tin tại các báo cáo tiếp theo.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, Vietnambiz

Từ khóa: