3 tháng trước

Xứ sở thần tiên dưới lòng đất ở Việt Nam

Trang Telegraph (Anh) mới đây đăng tải những hình ảnh hoang sơ và kỳ vĩ của các hang động ở tỉnh Quảng Bình với lời giới thiệu đầy hấp dẫn: “Bên trong xứ sở thần tiên không thể tin được ở Việt Nam”.

Việt Nam may mắn sở hữu một trong những cảnh quan tuyệt vời nhất thế giới dưới lòng đất. Dưới đây là loạt ảnh tuyệt đẹp về những hang động ở Quảng Bình, tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam, vừa được đăng tải trên tờ báo uy tín của Anh.

Trong ảnh là một góc của hang Sơn Đoòng. Hai con suối lớn nhất, Khe Ry và Rào Thương, đóng vai trò quan trọng hình thành nên Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới.

Với hơn 5km chiều dài, chiều cao trung bình tới hơn 200m và chiều rộng 160m, hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa một khu phố ở New York với những tòa nhà 40 tầng, hoặc chứa một chiếc Boeing 747 bên trong.

Hệ thống hang động lớn đến nỗi có điều kiện thời tiết khí hậu riêng, tách biệt hẳn so với khí hậu bên ngoài.

Hang có hai “giếng trời”, là hai nơi mà trần bị sụp hàng trăm nghìn năm trước, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động.

Chèo thuyền theo con sông ngầm trong hang, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tường thạch nhũ khổng lồ cao khoảng 90m, được mệnh danh là Bức Tường Việt Nam. Cùng các thiết bị an toàn, dây đai dưới sự hỗ trợ nhiệt tình của các chuyên gia hang động, các nhà thám hiểm sẽ thử sức chinh phục bức tường này.

Hang Sơn Đoòng nằm sâu trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận). Việc phân tích các mẫu trầm tích hóa thạch xác định hang Sơn Đoòng hình thành tương đối trẻ – có niên đại cách đây 3 triệu năm tuổi. Tuy nhiên, hang chỉ được khám phá vào năm 2009 với sự giúp đỡ của Hiệp hội hang động hoàng gia Anh (BCRA).

Hiện tại, công ty Oxalis là đơn vị duy nhất được cấp phép khai thác tour du lịch chinh phục Sơn Đòng.

Hang Vả được phát hiện bởi đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh tại Quảng Bình năm 2012. Hang nằm gần Sơn Đoòng và cách không quá xa đường mòn Hồ Chí Minh.

Hang Vả chỉ dài 1,7 km nhưng được các chuyên gia đánh giá cao về giá trị thẩm mỹ.

Bên trong hang Vả.

Hang Vả là môi trường sống của loài cá mù trắng và tôm càng xanh, cả hai loài này đều thích nghi với môi trường tối tăm của các hang động.

Nhiều con dơi nhỏ cũng sống bên trong hang.

Bên trong hang Vả có một thung lũng nhỏ, đây nơi thích hợp cho du khách cắm trại vào ban đêm.

Hệ thống hang động Tú Làn được phát hiện vào năm 2009 nằm ở thôn Tân Hoá, huyện Minh Hóa, cách Phong Nha khoảng 70km về phía Tây Bắc.

Được tạo thành từ 20 hang động, 10 trong số đó đã được đưa vào phục vụ nhu cầu tham quan của du khách, trong đó hang dài nhất là hang Ken (dài 3,7km).

Du khách có thể bơi qua con sông dưới lòng đất với các thành tạo thạch nhũ.

Nếu tinh ý, bạn cũng có thể nhận ra hệ thống hang động Tú Làn đã xuất hiện trong bộ phim của Hollywood “Kong: Đảo Đầu lâu” ra rạp vào năm ngoái.

Hang Tiên – hang động lớn nhất trong hệ thống hang động Tú Làn với cấu tạo thạch nhũ đẹp kinh ngạc.

Hang Tiên là hang động khô, chỉ tạo suối vào mùa lũ, cửa hang Tiên khá rộng với chiều cao gần 70m và chiều rộng gần 50m.

Do bị ngập nước vào mùa lũ do đó nền hang được phủ một lớp cát mịn, bên cạnh những khối thạch nhũ khổng lồ.

Điểm đặc biệt của hang Tiên là các viền (vân đá) ở vòm hang rất độc đáo, kết cấu của hang cũng hình thành các vòm hang cao vút, có những nơi lên đến 100m.

Hệ thống thạch nhũ tầng tầng lớp lớp của hang Tiên được ví như ruộng bậc thang.

Cái tên hang Tiên được đặt tên theo truyền thuyết những tiên nữ giáng trần mải thưởng ngoạn mà quên đường về trời.

Phương Đặng (Theo Telegraph)
Theo Báo Hà Tĩnh

Từ khóa: