Chỉ với khoảng sân thượng 35m2, bà mẹ trẻ Phạm Luyến ở Thanh Hóa đã tạo nên khu vườn xinh xắn, xanh tốt với đủ các loại rau củ quả phục vụ cho bữa cơm gia đình.
Chị Phạm Duyên hiện đang sống tại thành phố Thanh Hóa, làm việc tại công ty chuyên lĩnh vực quảng cáo đã tự tay trồng đủ các loại rau trên sân thượng khiến nhiều người ngưỡng mộ.
Chị Duyên cho biết, chị mới bắt đầu trồng rau trên sân thượng nhà mình từ tháng 10 năm ngoái. Với khoảng sân thượng khoảng 35m2, chị đã bố trí đồ đạc và mua các thùng xốp về trồng rau. Thời gian đầu bắt tay vào trồng, do chưa có nhiều kinh nghiệm chọn giống và cách phòng sâu bệnh nên rau trồng không lên, còn bị chết khá nhiều.
"Là một người mẹ trẻ, chị vô cùng lo lắng trước thực trạng thực phẩm bẩn, với mong muốn đảm bảo nguồn rau sạch trong những bữa ăn của gia đình, đặc biệt từ khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng, thấy mọi người chia sẻ những " khu vườn trên sân thương" tươi tốt, nên mình cũng muốn thử sức trồng rau để phục vụ gia đình." Chị Luyến tâm sự.
Sân thượng nhỏ được chị Duyên sắp xếp các thùng xốp gọn gàng, ngay ngắn.
Chị cho biết, sau những lần thất bại ban đầu, rút kinh nghiệm trong việc chăm sóc cây. Hiện tại, vườn rau trên sân thượng nhà chị đã được phủ một màu xanh tươi. Chị sử dụng đất ao, phơi khô, sau đó đập nhỏ rắc vôi bột tầm 3 - 5 ngày. Tiếp đó, lót dưới thùng xốp một lượt xỉ than tầm 3cm để giữ ẩm cho cây và đục lỗ bên hông thùng xốp để thoát nước.
Chị Luyến trộn đất cùng phân bò hoai mục, vỏ trấu, ít phân NPK( phân NPK chỉ sử dụng cho cây dài ngày, cây ăn quả).
Đối với cây ăn quả dài ngày, chị ngâm phân NPK cùng với nước tiểu cho tan, cứ tầm 7-10 ngày chị tưới một lần, tưới đến lúc ra hoa thì ngừng. Còn với cây ăn lá, chị tưới nước tiểu với nước vo gạo, phân cá xen kẽ nhau. Ngoài ra, chị còn bổ sung cho đất bằng bã đậu phơi khô, bã cà phê để tạo thêm chất dinh dưỡng cho cây.
Trong quá trình chăm sóc, để phòng sâu bệnh chị thường dùng thuốc tự chế ngâm từ thuốc lào qua đêm và cho vài giọt nước rửa bát, phun cho cây rất hiệu quả. Khi cây còn bé nên phun phòng bệnh chứ không đợi cây bị sâu bệnh mới phun thì không còn hiệu quả. Chị Luyến chia sẻ thêm.
Chị cũng lưu ý thêm :" Trong quá trình trồng phải tỉa lá già và dưới thấp để cho cây thoáng, không sâu bệnh và tập trung nuôi quả."
Chị Luyến vui vẻ bên khu vườn nhỏ của mình.
Su hào trồng trong thùng xốp nhưng cho củ rất to, trông rất thích mắt.
Giờ đây, gia đình chị yên tâm thưởng thức những loại rau củ quả "cây nhà lá vườn" rất an toàn trong mỗi bữa ăn hằng ngày.
Mặc dù bận rộn công việc ở cơ quan, chăm sóc gia đình nhỏ, nhưng bà mẹ đảm đang này không quên giành thời gian dậy sớm 1 tiếng trước khi đi làm và 1 tiếng buổi tối lênsân thượng tưới nước và bắt sâu cho khu vườn.
Hai con nhà chị cũng hào hứng với công việc phụ giúp mẹ trồng rau, tưới tắm cho cây.
Ảnh: NVCC
Thu Thảo
Theo Đời sống & Pháp lý